SEO WordPress 2023 – Vì sao Rank Math vượt trội

Rank Math SEO ra đời với sứ mệnh soán ngôi Yoast SEO - trở thành plugin SEO số 1 thế giới, sau 4 năm, Rank Math đã phát triển vượt trội so với các đối thủ.

Rank Math SEO Plugin

Rank Math Free mang đến cho người dùng những tính năng mà các plugin khác chỉ cung cấp trên bản thương mại.

Rank Math Pro càng ấn tượng hơn, những tính năng tối ưu SEO cộng đồng WordPress yêu cầu thời gian dài mà các plugin Yoast, AIO SEO không chịu bổ sung, thì Rank Math Pro đáp ứng tất.

Trước khi nói về Rank Math SEO và so sánh nó so với các plugin SEO khác, cũng nên nhắc lại các cột mốc trong gần 20 năm phát triển của các plugin SEO WordPress, và sự ra đời của Rank Math SEO.

A. Lượt sử WordPress SEO Plugins

Một trong những động lực chính giúp WordPress thống trị tới 43% thị phần website toàn cầu như hiện nay là vì WordPress rất dễ SEO, hầu như nói đến SEO Website thì WordPress là sự lựa chọn số 1, chi phí đầu tư thấp, triển khai nhanh và là CMS thân thiện với SEO nhất!

SEO WordPress

Các plugin tối ưu SEO cho WordPress xuất hiện từ rất sớm, ngay những ngày đầu WordPress có dấu hiệu bùng nổ. Có hàng trăm plugin SEO ra đời trong suốt lịch sử gần 20 năm của WordPress, tuy nhiên, tồn tại được đến ngày ngay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Nguyên nhân cũng dễ hiểu:

 • Để phát triển plugin SEO, không chỉ cần đội ngũ chuyên về code, mà phải có các chuyên gia về SEO, mọi tính năng của SEO plugin đều gắn liền với những tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt của các Search Engine, nhất là các thuật toán xếp hạng của Google.
 • Các tính năng của plugin SEO cũng phải hỗ trợ cho Content Marketing và Social Marketing, những thứ cũng thay đổi thường xuyên qua từng năm, đội ngũ phát triển plugin SEO cần có chuyên gia Marketing trong đó.

Một trong những plugin SEO ra đời sớm nhất, không ai khác chính là Yoast SEO.

Yoast SEO xuất hiện

Tháng 11 năm 2007, chuyên gia tư vấn SEO người Hà Lan Joost de Valk (Dốt Đờ Vốc) đã bắt đầu phát triển một plugin hỗ trợ tối ưu SEO cho WordPress, với cái tên rất ba phải : plugin WordPress SEO.

Bạn cũng có thể đoán được nguyên nhân đặt tên như vậy, lúc đó hầu như chưa có plugin SEO chính thức nào.

Yoast SEO

Mãi 5 năm sau, 2012 thì WordPress SEO mới đổi tên thành Yoast SEO, và bắt đầu giới thiệu phiên bản thương mại Yoast SEO Premium.

Cũng năm 2007, một nhà phát triển khác Michael Torbert, cho ra mắt All in One SEO Pack/ All in One SEO (AISEO), trở thành đối thủ chính của Yoast SEO trong suốt chiều dài lịch sử của WordPress.

Yoast vs AIO SEO

Sau Yoast SEOAll in One SEO, ở giai đoạn 2010 , Black Hat SEO lên ngôi, có hàng chục plugin SEO ra đời với những lời có cánh, giúp rank nhanh với các tính năng đi backlinks hàng loạt, spin nội dung, hỗ trợ tạo hệ thống site vệ tinh hoành tráng.

Đây là giai đoạn mà Google chưa có công cụ giám sát hiệu quả các hành vi gian lận, đánh lừa thuật toán của Google để rank lên top nhanh chóng.

Black Hat SEO

 

Các plugin dùng hỗ trợ Black Hat SEO thực tế đã giúp một thế hệ SEOer mì ăn liền tung hoành ngang dọc, các từ khóa có thể dễ dàng rank TOP sau một đêm. Đây là thời kỳ vàng son nhất của SEOer, nhất là ở VN.

SEO Memes - Value4Brand
Source: Value4Brand

Cho đến ngày Google nâng cấp thuật toán Panda (2011) rồi Hummingbird (2013), chú trọng vào chất lượng nội dung, chất lượng backlink cũng như chống hành vi gian lận cố tình đánh lừa Search Engine.

Google Panda

Từ đó trở về sau, nói đến SEO, là mồ hôi, máu và nước mắt!

Cú búng tay của Google

Google Panda khiến cả vũ trụ SEO Avengers gần như sụp đổ sau một đêm, không chỉ 1/2, mà gần như là 99% các websites dùng các kỹ thuật SEO mì ăn liền bị biến mất khỏi bảng xếp hạng.

SEO Killer

Trên thị trường WordPress SEO, chỉ một số ít plugin còn trụ vững, là những tên tuổi lớn: Yoast SEO, All in One SEO.

Các plugin SEO thế hệ mới

Sau đợt càng quét của Google PandaGoogle Hummingbirg, nhiều plugin SEO thế hệ ra đời, gọn nhẹ hơn Yoast SEO và AIO SEO, có nhiều tính năng mới hơn.

Rút kinh nghiệm từ thế hệ cha anh, các plugin mới phát triển các tính năng dựa vào các hướng dẫn, khuyến cao nghiêm ngặt của Google, cũng như thường xuyên nâng cấp để bắt kịp các thay đổi trên thuật toán Google Ranking.

SEO Memes
Source: SEO Memes

Nổi bật nhất trong số này là SEOPress (ra mắt 2016) và The SEO Framework (2015), cũng phải kể đến Squirrly SEO – plugin ra đời năm 2012.

Các plugin thế hệ mới có tốc độ phát triển rất nhanh, nhờ họ cung cấp nhiều tính năng SEO mới mà những đàn anh Yoast SEO, All in One SEO chưa hỗ trợ.

Trong số này, SEOPress nổi trội hơn một chút, nhờ code nhẹ, dễ dùng, đặc biệt bản thương mại Premium có giá cực tốt: chỉ $49/ năm dùng không giới hạn websites.

Tuy nhiên, không có cái tên nào ở trên cho thấy khả năng đe dọa thị phần của Yoast SEO hay All in One SEO.

Kỷ nguyên thống trị của Yoast SEO

Nói đến plugin SEO số 1 thế giới, thì Yoast SEO nghiễm nhiên được chọn, bởi vì không chỉ tồn tại và phát triển hàng chục năm bởi một đội ngũ giỏi về code cùng với nhiều chuyên gia SEO, Marketing và Business danh tiếng (140 người – Team Yoast BV).

Yoast SEO còn xây dựng được uy tín bởi có số lượng người dùng đông đảo nhất và được rất nhiều công ty, tập đoàn, thương hiệu lớn tin dùng.

Với vị thế của mình, Yoast SEO nghiễm nhiên trở thành cái tên đầu tiên được nhắc đến bởi các chuyên gia SEO và báo chí, chuyên trang công nghệ lớn. Đã giàu, mạnh, lại còn được PR miễn phí nữa thì ai mà địch nổi.

Yoast SEO

Đến nay, Yoast SEO vẫn là plugin được dùng nhiều nhất, không chỉ WordPress, họ còn mở rộng sang các nền tảng khác như Shopify, Drupal, TYPO3, Neos CMS.

Ở sân chơi ngoài WordPress, Yoast SEO cũng chiếm thế độc tôn, đơn giản vì các nhà phát triển plugin SEO khác chưa ai vượt ra ngoài phạm vi của WordPress.

Còn All in One SEO, luôn được xem là kẻ theo sau vĩ đại, không bao giờ có thể chiếm vị trí số 1, nhưng cũng chưa bao giờ mất trị trí số 2.

Kẻ về nhì vĩ đại

Tuy nhiên với sự xuất hiện của các plugin SEO thế hệ mới, tốc độ phát triển của All in One SEO đã tụt lại rõ rệt trong vài năm gần đây, và vị trí số 2 chắc họ cũng không thể giữ được trong 1 hoặc 2 năm tới.

Còn nhà vô địch Yoast SEO có vẻ vẫn kê gối ngủ ngon ở trên đỉnh cao, nếu không có sự xuất hiện bất ngờ của một kẻ thách thức!

Rank Math – Kẻ thách thức Yoast SEO

Cuối năm 2018, cộng đồng WordPress đón nhận một plugin mới toanh – Rank Math SEO, được PR cực mạnh bởi nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng WordPress, với nhiều tính năng được quảng cáo là áp đảo Yoast SEO và các plugin SEO khác.

Rank Math SEO vs Yoast

Dù xuất hiện bất ngờ, nhưng phía sau Rank Math là những người đã làm nên tên tuổi của Mythemeshop – một thương hiệu uy tín bậc nhất trên thị trường theme và plugin WordPress.

Cộng đồng WordPress không lạ gì MTS Schema – theme luôn đứng đầu các bản xếp hạng theme nhanh nhất và huyền thoại MTS Socially Viral – từng gắn liền với blog trăm triệu đô ViralNova.

Phiên bản đầu tiên chính thức của Rank Math xuất hiện trên WP Repository vào tháng 11/2018.

Rank Math SEO Free

Ba năm sau, tháng 11/2021, Rank Math Pro chính thức ra mắt với các tính năng thương mại đầy hứa hẹn.

Đến đầu năm 2023, tức chỉ hơn 4 năm sau khi ra mắt, Rank Math SEO đã có:

 • Tổng 56 triệu lượt tải, chỉ xếp sau Yoast SEO (hơn 526 triệu) và All in One SEO (112 triệu). Trong số các plugin còn lại, SEOPress đứng đầu, cũng chỉ mới có gần gần 8 triệu lượt tải, Squirrly SEO (4 triệu) hay SEO Framework (gần 3 triệu).
 • Về tốc độ phát triển, Yoast SEO vẫn được dùng nhiều nhất với hơn 4 triệu lượt tải/ tuần, Rank Math vươn lên vị trí thứ hai với 1,3 triệu tải/ tuần, gần gấp đôi đàn anh All in One SEO (0,8 triệu), trong khi SEOPress chỉ có khoản 11 nghìn lượt mỗi tuần.

Bảng thống kê bên dưới được WPVUI thực hiện vào cuối tháng 3/2023.

So sánh các plugin SEO

Có thể thấy với tốc độ phát triển như hiện nay Rank Math sẽ sớm vượt qua All in One SEO để thành plugin SEO phổ biến thứ 2 sau Yoast.

Điều gì khiến Rank Math SEO phát triển nhanh đến như vậy?

Câu trả lời nằm ở chiến lượt phát triển của Rank Math SEO:

Ngay từ đầu nhà phát triển Rank Math đã xác định nghiêm túc rằng plugin này ra đời để trở thành plugin SEO số 1 thế giới, bằng cách thách thức trực tiếp Yoast SEO.

Đối thủ có tính năng nào thì Rank Math phát triển tính năng đó mạnh hơn và đẩy mạnh việc cung cấp các tính năng HOT mà Yoast chưa có.

Rank Math vs Yoast

Đến nay, Rank Math đã thực sự trở thành plugin SEO mạnh nhất, được tin dùng bởi các chuyên gia WordPress hàng đầu thế giới và khiến các đàn anh như Yoas SEO, All in One SEO phải xoắn tay áo lên nâng cấp – bổ sung thêm tính năng mới:.

Rank Math Review

Rõ ràng cộng đồng người dùng WordPress hưởng lợi nhiều từ cuộc đua vũ trang mà Rank Math khởi xướng.

B. Sức mạnh của Rank Math SEO

Như các sản phẩm Freemium khác, phiên bản Rank Math Pro thực chất là một phần mở rộng của Rank Math Free, do đó ta phải cài và kích hoạt Rank Math Free trước, rồi mới có thể cài, kích hoạt Rank Math Pro.

Được phát triển theo dạng Modular System, mỗi nhóm tính năng của Rank Math được tích hợp theo từng module riêng, nên bạn có thể tắt các module không dùng:

Rank Math Module

Ta sẽ tìm hiểu các tính năng của Rank Math Free trước:

Các tính năng của Rank Math Free

Để bạn hiểu rõ được vai trò của các tính năng đối với SEO Website, WPVUI sẽ phân loại các tính năng thành các nhóm riêng biệt, mỗi nhóm là các tính năng cần thiết nhất mà SEO Plugin phải có:

1. Các tính năng hỗ trợ Crawl và Index

Crawl và Index là các công đoạn đầu tiên Search Engine thực hiện trước khi áp dụng các thuật toán để xếp hạng một trang web (ranking).

Crawl - Index Ranking
Nguồn: SERanking.com

Rank Math sẽ giúp bot của Search Engine dễ dàng tiếp cận nội dung trên website để đánh chỉ mục. Đây là các tính năng nền tảng mà hầu hết các plugin SEO đều hỗ trợ, bao gồm:

 • Tạo và update XML Sitemap tự động, Sitemap này tối ưu hơn so với Sitemap mặc định do WordPress tạo, nó thay thế cho Sitemap mặc định.
 • Tạo robots.txt, cho phép chỉnh sửa ngay trên Dashboard nếu cần, không phải login vào hosting để sửa trên mã nguồn.
 • Hỗ trợ Meta Robot Tag giúp chỉ định Index/ NoIndex, Follow/ NoFollow cho từng trang hoặc category, tag
 • Hỗ trợ Canonical URL để chuyển hướng SEO tới trang web bất kỳ
 • Hỗ trợ SEO Redirection (301, 302,…) theo từng trang hoặc tự động
 • Hỗ trợ cấu hình Redirect tự động cho Media Attach Pages
 • Gợi ý xây dựng Internal Links
 • 404 monitor: tự động quét và báo cáo lỗi 404

2. Các tính năng hỗ trợ xây dựng nội dung chuẩn SEO

Hỗ trợ tối ưu nội dung thân thiện với SEO cũng là nhóm tính năng mà các plugin SEO phải có, Rank Math có các tính năng hỗ trợ nội dung mạnh hơn các plugin SEO khác.

Rank Math Content AI

Cần nhắc lại, Rank Math, cũng như các plugin SEO chính thống khác, không tạo nội dung thay cho bạn, mà chỉ giúp phân tích nội dung, gợi ý cách sử dụng từ khóa, xây dựng cấu trúc link nội hợp lý:

 • Keyword Focus: gợi ý tối ưu nội dung theo từ khóa, hỗ trợ tối ưu nội dung cùng lúc cho nhiều keyword
 • Công cụ gợi ý từ khóa liên quan (LSI – Latent Semantic Indexing)
 • Gợi ý từ khóa theo Google Trends
 • Content AI: hỗ trợ viết và tối ưu nội dung dựa vào trí tuệ nhân tạo
 • Internal Links Suggestion: gợi ý chèn link nội hợp lý.
 • Title & Meta Description Tag: hỗ trợ viết tiêu đề và nội dung mô tả chuẩn SEO
 • Pillar Post/ Page – Conerstone Content: chỉ định trang web có nội dung quan trọng
 • Image SEO: hỗ trợ tính năng tự động tạo Alt – Text và Title cho ảnh.
 • SEO Analytics: phân tích nội dung và chấm điểm kèm gợi ý tối ưu SEO
 • Xem trước cách trang web hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google

Tham khảo:

Cấu trúc nội dung tối ưu SEO cho WordPress

3. Schema Markup – Tích hợp dữ liệu có cấu trúc (Structured Data)

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc, mà cụ thể là dùng Schema Markup, là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong SEO Website hiện nay.

Rank Math Schema Markkup

Sử dụng Schema Markup giúp Google hiểu được loại nội dung trên trang web, để hiển thị theo định dạng Rich Snippets với nhiều thông tin hơn trên kết quả tìm kiếm, sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ click.

Schema Markup Rank Math

Rank Math hỗ trợ tích hợp Schema Markup trên WordPress dễ dàng thay vì phải chèn code như các nền tảng khác:

 • Tích hợp dễ dàng Schema Markup cho các loại dữ liệu phổ biến, bản free hỗ trợ sẵn 18 loại Schema phổ biến nhất.
 • Hỗ trợ Schema Markup để tối ưu cho Local SEO, WooCommerce SEO
 • Hỗ trợ tối ưu thông tin website cho Google Knowledge Graph

WPVUI có một bài chi tiết về Nội dung có cấu trúc và Schema Markup tại đây:

Tìm hiểu Structured Data và Schema Markup

4. Các tính năng theo dõi dữ liệu SEO

Đây là tính năng cao cấp của Rank Math mà các đối thủ hầu như chưa hỗ trợ.

Rank Math SEO Data

Rank Math sẽ trích xuất dữ liệu SEO từ tài khoản Google của Website và hiển thị các dữ liệu SEO quan trọng nhất một cách trực quan ngay trên Dashboard để bạn có thể nắm bắt một cách nhanh nhất:

 • Hỗ trợ xác thực website nhanh với webmaster tools của Google, Bing, Yahoo, Yandex,..
 • Hỗ trợ kết nối Google Search Console, Google Analytics, Google Adsense
 • Trích xuất dữ liệu SEO từ Google Analytics và Google Console để hiển thị trên Dashboard
 • Phân tích – chấm điểm – đưa ra phương án tối ưu về các thông số SEO trên toàn bộ website
 • Index Status: theo dõi và báo cáo danh sách các trang đang được đánh chỉ mục, các trang gặp vấn đề index cần xử lý.

5. Tính năng cấu hình SEO nhanh – SEO Setup Wizard

Tính năng cấu hình SEO nhanh giúp người dùng ít kinh nghiệm có thể thực hiện cấu hình SEO tối ưu cho WordPress chỉ với vài cú click chuột.

Rank Math Setup Wizard

Rank Math SEO Setup Wizard, cho phép thiết lập nhanh và tuần tự các cấu hình SEO quan trọng nhất trên website, cũng như khai báo các thông tin chung về website để hiển thị đúng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Sau khi chạy Setup Wizard, hầu hết các cấu hình SEO khuyên dùng, tối ưu nhất cho website sẽ được bật cho bạn, bên cạnh các thông tin và tùy chọn bạn khai báo lúc chạy. Tất nhiên, bạn có thể tùy chỉnh và khai báo lại mọi thứ sau đó nếu thích.

6. Các tính năng tối ưu nội dung cho mạng xã hội

Đây là các tính năng có trên các plugin SEO thế hệ mới, giúp tối ưu cách hiển thị nội dung, hình ảnh khi trang web được chia sẻ trên các nền tảng Social Networks phổ biến.

Rank Math Social SEO

Các tính năng bao gồm:

 • Hỗ trợ tùy chỉnh nội dung hiển thị khi trang web được đăng lên Facebook (Open Graph), Twitter (Twitter Card).
 • Xem trước cách trang web hiển thị khi đăng lên Facebook, Twitter.

Các tính năng của Rank Math Pro

Bản thương mại của Rank Math hỗ trợ nâng cao – mạnh hơn cho các tính năng có sẵn trên bản Free, ngoài ra còn có nhiều tính năng mà bản Free không có.

Các tính năng Pro mở rộng từ Rank Math Free

Cụ thể các tính năng nâng cao, mạnh hơn so với bản Free là:

 • Schema Markup nâng cao: hỗ trợ thêm 6 loại Schema mà bản Free chưa có.
 • Index Status nâng cao: báo cáo tình trạng đánh chỉ mục bài viết nâng cao, kèm gợi ý cách khắc phục nếu có lỗi.
 • SEO Email Reports nâng cao: hỗ trợ tạo báo cáo tình trạng SEO qua email với nhiều dữ liệu hơn so với bản miễn phí.
 • Google Analytics 4 nâng cao: Tích hợp, lọc dữ liệu tối ưu hơn cho Google Analytics version 4.
 • Redirection nâng cao: tạo redirect tự động theo điều kiện, hỗ trợ đồng bộ lệnh redirect lên file cấu hình server .htaccess để tăng tốc xử lý redirect.
 • Image SEO, Local SEO, Woo SEO nâng cao: các tính năng này mạnh hơn so với bản Free.
 • More Content AI Credits: số credits các gói Premium cao hơn so với chỉ 5 credits của gói miễn phí.

Các tính năng chỉ có ở bản Pro – Rank Math Free không có

Các tính năng mà bản Free không có:

 • Custom Schema : giúp bạn tạo Schema tùy chỉnh, phối hợp nhiều kiểu dữ liệu với nhau.
 • 840+ Schema Types supported: cho phép bạn tích hợp tới hơn 840 loại Schema khác nhau có trên Schema.org, trong trường hợp bạn muốn hỗ trợ các loại dữ liệu có cấu trúc ít gặp.
 • Automate Schema Implementation: áp dụng Schema tự động dựa vào các điều kiện do bạn chỉ định.
 • Auto Import Schema: hỗ trợ tự động import Schema Markup từ website khác, chỉ cần nhập link trang web có Schema Markup muốn import là được.
 • Validate Schema with Google: tính năng xác thực Schema Markup trên mỗi trang web với Google, xem có hoạt động đúng chưa.
 • Google News Sitemap, Video Sitemap: tự động tạo và cập nhật Sitemap riêng cho Google News SEO và Video SEO.
 • Automatic Video SEO: Tự động phát hiện Video để cập nhật Video Sitemap, cũng như tự động bổ sung, hỗ trợ Schema Markup cho Video.
 • Podcast Module: hỗ trợ Schema riêng để tối ưu SEO cho nội dung Podcast.
 • Watermarked Social Media Images: cho phép gắn watermark tự động cho hình ảnh khi đăng lên Facebook, Twitter.
 • Edit robots.txt & .htacess: Cho phép chỉnh sửa file robot.txt hay file cấu hình server .htacess.
 • Keyword Rank Tracker: theo dõi danh sách từ khóa được xếp hạng, top từ khóa tăng hạng/ rớt hạn, và top các bài viết có từ khóa tăng hạng, rớt hạng.
 • Track PageSpeed for Each Post & Page: kiểm tra và báo cáo điểm tốc độ Google PageSpeed Insights cho mỗi post/ page, báo cáo ngay trên Dashboard thay vì phải test trực tiếp.
 • Import GSC & GA data via country: cho phép bạn trích xuất dữ liệu SEO từ Google Search Console và Google Analytics theo quốc gia.
 • Advanced Bulk Edit: hỗ trợ chỉnh sửa các thông số, cấu hình SEO trên nhiều post/ page cùng lúc.
 • Detect Orphan Pages: tự kiểm tra để phát hiện các trang ‘mồ côi’ – tức các trang không được liên kết với các trang khác trên cùng website, đây là các trang thường bị Google bot bỏ qua khi crawl, qua đó giúp bạn bổ sung link cho các trang này nếu muốn chúng được xếp hạng.
 • Track SEO Performance of Individual Post: báo cáo hiệu năng SEO cho từng bài viết.
 • Automate Image Captions: tự động tạo caption cho ảnh, trong trường hợp bạn không tạo trước đó.
 • Mark Cloaked Links as External Links: chỉ định các link tiếp thị là external links, tính năng rất hay nếu làm tiếp thị liên kết và muốn người dùng mở các link này trên trang mới để hạn chế họ rời khỏi website của mình.
 • … nhiều tính năng nhỏ khác.

C. Vì sao Rank Math vượt trội

Để đánh giá sức mạnh của Rank Math, ta sẽ so sánh tính năng của nó với các plugin SEO nổi tiếng khác, và sau đó so sánh trực tiếp với gã khổng lồ Yoast SEO.

Trước hết, nói về 2 đối thủ ra đời trước Rank Math vài năm là The SEO Framework và SEOPress, đây là 2 sản phẩm có nhiều tính năng tương đồng với Rank Math.

So sánh Rank Math với SEOPress & The SEO Framework

So sánh Rank Math SEO với SEOPress

Điểm giống nhau đầu tiên là thuộc plugin thế hệ mới, phát triển theo hướng Modular System và phát hành dưới hình thức Fremium.

Tiếp theo là cả 3 đều tập trung hỗ trợ các tính năng mà Yoast SEO, AIO SEO không có hoặc hỗ trợ rất ít, đáng kể nhất là:

 • Hỗ trợ toàn diện cho Schema Markup.
 • Kết nối để hiển thị data Google Analytics ngay trên WordPress Dashboard.
 • Kết nối Google Search Console để dõi thứ hạn từ khóa.
 • Gợi ý từ khóa theo Google Suggest, Google Trends.
 • Tích hợp xem điểm tốc độ Google PageSpeed Insights.

Những điểm khác biệt đầu tiên là qui mô đội nhóm:

 • SEOPress và The SEO Framework phát triển bởi cá nhân, sau đó nhận thêm đầu tư từ cá mập, mở rộng thành Team qui mô nhỏ và cũng thay đổi mô hình kinh doanh, như nâng giá thêm chút ít, cung cấp thêm dịch vụ giá trị gia tăng, dù không thay đổi quá nhiều.
 • Còn Rank Math SEO ra đời bởi đội ngũ phát triển mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm trên thị trường WordPress và có nền tảng tài chính mạnh, đường hướng phát triển – mô hình kinh doanh được xác định ngay từ đầu.

Khác biệt thứ hai là giá của phiên bản trả phí:

 1. SEOPress rẻ nhất, chỉ $49/ năm dùng không giới hạn websites.
 2. Rank Math rẻ nhì (!), chỉ từ $59/ năm dùng không giới hạn websites.
 3. The SEO Framework thì không rẻ nếu dùng ít: $84/ năm cho 2 websites, $240/ năm cho 20 websites, gói cao nhất (Agency) thì giá khá tốt $340/ năm cho 200 websites.

Nhưng, khác biệt quan trọng nhất, là tính năng.

Phiên bản miễn phí của Rank Math SEO Free cung cấp rất nhiều tính năng mà chỉ có trên bản trả phí của SEOPress và The SEO Framework:

 • Schema Markup: Rank Math hỗ trợ 18 loại Schema phổ biến, đủ dùng trong hầu hết trường hợp, SEOPress Free không hỗ trợ Schema Markup, còn The SEO Framework Free chỉ hỗ trợ 4 Schema rất nhỏ, tức nếu dùng miễn phí, bạn cần cài thêm plugin chuyên hỗ trợ Schema.
 • 404 Monitor và hỗ trợ SEO Redirections tự động
 • Kết nối và hiển thị dữ liệu Google Analytics trên WordPress Dashboard
 • Image SEO
 • Local SEO
 • WooCommerce SEO

Rank Math SEO Free đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của số đông người dùng phổ thông, cái mà trước kia họ phải dùng thêm bản trả phí của Yoast SEO, AIO SEO, SEOPress hay SEO Framework. Đây là động lực cho sự phát triển ngoạn mục của họ dù sinh sau đẻ muộn.

Còn trên phiên bản thương mại, các tính năng của 3 plugin Rank Math, SEOPress, The SEO Framework là khá tương đồng, chỉ khác biệt ở việc Rank Math Premium hỗ trợ tùy biến các tính năng này mạnh hơn so với đối thủ.

Tham khảo:

SEOPress tích hợp ChatGPT hỗ trợ viết nội dung tự động

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh do Rank Math thực hiện, ở đây Rank Math chủ ý liệt kê nhiều tính năng nhỏ để làm bật sự khác biệt:

Rank Math không còn hiển thị bảng so sánh với SEOPress và AIO SEO ở trang chủ như mấy năm trước nữa, vì hiện nay hai cái này không còn là đối thủ chính nữa rồi, Rank Math giờ chỉ nhìn lên Yoast SEO thôi.

Tiếp theo, ta sẽ so sánh chi tiết Rank Math với đối thủ lớn nhất: Yoast SEO!

So sánh Rank Math và Yoast SEO

Nếu phải nói về sự khác biệt cơ bản giữa Yoast SEO và Rank Math, thì ngắn gọn nhất là Rank Math có nhiều tính năng hơn.

rank math yoast rank math, seo wordpress, rank math seo

Đặc trưng của Yoast SEO là họ tập trung chính vào sự ổn định, tuân thủ các hướng dẫn của Google SEO, đảm bảo hoạt động tương thích với các bản cập nhật WordPress core và các theme, plugin phổ biến, hơn là đẩy mạnh bổ sung thêm tính năng mới.

Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ việc Yoast SEO ra đời trước cả chục năm, có số lượng người dùng khổng lồ và rất nhiều khách hàng lớn, mỗi cập nhật về tính năng có thể dẫn theo nhiều tác động tiêu cực tới khách hàng nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Còn Rank Math phát triển mọi thứ từ con số 0, nên thời gian đầu họ thoả sức tung ra tính năng HOT để đẩy mạnh quảng bá, thu hút người dùng.

Giai đoạn 2019 đến 2021, Rank Math cũng gặp rất nhiều lỗi do số lượng tính năng thêm vào quá nhiều trong thời gian ngắn.

Nhưng từ khi ra mắt phiên bản thương mại cuối 2021 đến nay thì Rank Math đã hoạt động rất ổn định.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết tại đây, có cả trăm tính năng Rank Math có mà Yoast SEO không có, tất nhiên đây là bảng so sánh của Rank Math, họ cố tình tách nhiều tính năng nhỏ ra để tạo thêm hiệu ứng áp đảo, phần lớn sự khác biệt đến từ số lượng các loại Schema Markup mà Yoast SEO không hỗ trợ.

So sánh Rank Math với Yoast SEO

Bỏ qua vấn đề số lượng, thì Rank Math có nhiều tính năng hữu ích mà đàn anh không có.

Các tính năng Rank Math mạnh hơn Yoast SEO

Các tính năng Yoast hỗ trợ ít hơn Rank Math hoặc chỉ hỗ trợ ở phiên bản Premium hoặc cần mua gói addons riêng.

 • Schema Markup: Yoast SEO chỉ hỗ trợ vài loại Schema Markup cơ bản nhất là Article/ Blog, FAQs, How-To, rất ít so với 18 loại mà Rank Math tích hợp cho người dùng miễn phí, chưa kể Rank Math Premium có thêm 6 loại Schema mở rộng cùng khả năng tạo Custom Schema, áp dụng Schema tự động.
 • Local SEO, WooCommerce SEO, Video SEO, Google News SEO: Yoast SEO chỉ hỗ trợ mấy cái này trên các extensions riêng, bạn phải mua gói plugin + addons chứ nếu chỉ mua Yoast SEO Premium thì cũng không có các tính năng này.
 • Multiple Keywords: Yoast SEO Free chỉ hỗ trợ tối ưu nội dung dựa trên duy nhất 1 focus keyword, Yoast SEO Premium mới hỗ trợ nhiều nhiều keywords. Còn Rank Math bản free đã hỗ trợ không giới hạn, tất nhiên một bài viết chúng ta cũng không cần phải tối ưu nội dung cho quá nhiều keyword.
 • 404 Monitor: Yoast SEO Free không hỗ trợ quét và báo cáo lỗi 404 như Rank Math Free, bản Yoast Premium thì có.
 • Auto redirections: Yoast SEO chỉ hỗ trợ tính năng này ở bản Premium, còn Rank Math Free đã cho phép redirect tự động khi thay đổi url của page/ post, và nhắc nhở redirect khi bạn xóa trang, chưa kể Rank Math Premium hỗ trợ các tính năng redirect nâng cao hơn nhiều so với Yoast SEO Premium.

Các tính năng chỉ có ở Rank Math, Yoast thì không

Rất nhiều tính năng Rank Math có nhưng Yoast SEO không có, cả bản free lẫn premium:

 • Content AI
 • Keyword Rank Tracking
 • Index Status
 • Track SEO Performance for Individual Post
 • Sync Redirections to .htacess
 • Google Search Console Integration
 • Google Analytics 4 Integration
 • Self-Hosted Google Analytics JS File: lưu đoạn mã GA trên hosting thay vì request từ server của Google để tăng tốc load trang.
 • SEO Analyzer: phân tích và báo cáo tổng thể tình trạng SEO trên toàn bộ website kèm gợi ý tối ưu nếu cần.
 • Google Trends Integration
 • Google PageSpeed on Dashboard
 • Image SEO
 • Podcast SEO Module
 • Edit robots.txt, .htaccess: Yoast không hỗ trợ chỉnh các file này trên Dashboard, muốn chỉnh bạn phải login vào máy chủ để chỉnh trên mã nguồn của website.
 • Watermarked Social Media Images
 • Bulk Edit Options: Yoast không hỗ trợ chỉnh sửa thông số SEO hàng loạt cho nhiều page/ post.
 • Import GSC & GA via country: Yoast không hỗ trợ xuất dữ liệu SEO cho theo quốc gia.
 • Import Schema: Yoast không hỗ trợ import Schema Markup từ website khác.
 • Validate Schema with Google: Yoast không hỗ trợ kiểm tra – xác thực Schema Markup với Google, mà bạn phải kiểm tra thủ công tại trang Schema.org.
 • SEO Performance Email Report: Yoast không hỗ trợ báo cáo tình trạng SEO qua email.
 • Mark Cloaked Links as External Links
 • Nofolow External Links
 • Open External Links on New Tab: mở link ngoại ở tab mới, tính năng rất nhiều người dùng, thường phải cài plugin riêng, nhưng Rank Math hỗ trợ luôn, Yoast SEO thì không.
 • Client Management: Các gói Business và Agency của Rank Math cho phép bạn theo dõi dữ liệu SEO, cấp phát credits của Content AI, Keyword Tracking cho từng website của client. Ngoài ra còn hỗ trợ gởi báo cáo dữ liệu SEO theo thương hiệu riêng của bạn thay vì Rank Math.

Giá Rank Math Premium vs Yoast SEO Premium

Nếu so sánh về giá thì Rank Math Premium áp đảo Yoast SEO Premium.

Rank Math Premium chia ra 3 bản, các tính năng chính đều giống nhau, chỉ khác ở số credits cho AI Content, Keyword Tracking và gói hỗ trợ khách hàng.

Bảng giá Rank Math SEO

Cụ thể:

 • Rank Math Pro có giá $59/ năm, dùng trên không giới hạn websites của cá nhân, doanh nghiệp tư nhân.
 • Rank Math Business có giá $199/ năm, hỗ trợ support cho 100 websites khách hàng.
 • Rank Math Agency có giá $499/ năm, hỗ trợ support đến 500 websites khách hàng.

Nếu bạn làm web cho khách hàng, thì chi phí của Rank Math chỉ là $1 -> $2/ năm cho mỗi website. Còn làm web cho cá nhân, công ty mình thì với $59 năm bạn có thể chạy Rank Math bản quyền không giới hạn websites.

Còn Yoast SEO Premium không có gói multiple license, mà chỉ có thể mua riêng license cho từng website, họ chỉ áp dụng giảm giá nếu bạn mua số lượng nhiều, nhưng mức giảm rất keo kiệt (mua 10 key giảm khoản 5%).

Bảng giá Yoast SEO Premium

Cụ thể:

 • Yoast SEO Premium: plugin này có giá $99/ năm, key dùng cho 1 domain duy nhất.
 • Yoast SEO Premium Addons: các addons cho Local SEO, Woo SEO, Video SEO, Google News SEO có giá $145/ năm cho mỗi addons – tất nhiên có kèm theo Yoast SEO Premium, license cũng chỉ dùng trên 1 website thôi.
 • All bundle Subscription: gói này bao gồm Yoast SEO Premium và toàn bộ 4 addons trên, giá $229/ năm, key dùng được trên 1 domain duy nhất.

Như vậy, vị chi để dùng Yoast SEO Premium trên 1 website, bạn cần từ $99 -> $299 mỗi năm.

Nhắc lại, chi phí cho Rank Math Premium chỉ từ $1 -> $2 mỗi năm cho mỗi website.

Một sự chênh lệch tàn bạo!

Có thể nói, Yoast SEO Premium chiếm ưu thế ở phân khúc khách hàng trung và cao cấp, muốn sự ổn định và tin tưởng vào uy tín lâu năm của thương hiệu Yoast. Phần còn lại thật khó có lí do để trả mức phí cao chênh lệch như vậy, trong khi các tính năng nhận được thì lại kém Rank Math.

Sự khác biệt duy nhất ở đây là Danh Tiếng!

Đã đến lúc chuyển sang Rank Math SEO

Các năm trước, rất nhiều người dùng trả phí chấp nhận chi phí đắt đỏ của Yoast SEO vì danh tiếng của nó, các khách hàng lớn thì không bận tâm nhiều tới chi phí, họ nhận được support tốt từ Yoast, một số khách hàng có tài chính không dư dả thì sợ thay đổi sẽ làm gián đoạn hoạt động của website.

Nhưng giờ đây, với việc nhiều website lớn, các tên tuổi nổi tiếng trong thế giới WordPress chuyển sang dùng Rank Math, tốc độ phổ biến của plugin này tăng chưa từng có. Rank Math cùng với Elementor là 2 plugin phát triển nhanh nhất lịch sử WordPress.

Đánh giá Rank Math

Từ cuối 2021 đến nay, sức mạnh và sự ổn định của Rank Math SEO đã được chứng minh, nó trở thành lựa chọn số 1 cho phần lớn người dùng WordPress khi bắt đầu một website mới.

Yoast SEO vẫn rất đáng dùng, AIO SEO cũng vậy, còn SEOPress, The SEO Framework xét theo tính năng và chi phí thậm chí còn đáng dùng hơn 2 ông kệ kia.

Nhưng, nếu chọn một plugin SEO để an tâm dùng lâu dài cho mọi dự án, thì chúng ta phải cân bằng giữa các tính năng plugin hỗ trợ với uy tín và sức mạnh tài chính của nhà phát triển, vì sản phẩm đó cần phải được support tốt, tiếp tục phát triển tính năng, cập nhật hiệu năng và bảo mật thường xuyên.

Ở đây:

 • Yoast SEOAIO SEO uy tín – giàu mạnh nhưng ít tính năng và chi phí cắt cổ.
 • SEOPress, The SEO Framework, Squirrly SEO, SlimSEO (dev VN) thì nhiều tính năng tốt, chi phí thấp, nhưng nhà phát triển chỉ là cá nhân/ Team nhỏ, việc duy trì nâng cấp – hỗ trợ lâu dài không chắc chắn lắm.

Một lo ngại khác đối với các plugin phát triển bởi cá nhân, Team qui mô nhỏ là họ rất dễ bị thâu tóm bởi cá mập WordPress, rồi sau đó chắc chắn bọn thương gia sẽ thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng tối đa lợi nhuận bằng cách nâng giá lên gấp nhiều lần, và người dùng sẽ phải cắn răng chi trả nhiều hơn nếu đã trót gắn bó quá sâu với nó.

Shark WordPress

Trong khi đó Rank Math SEO có tính năng mạnh mẽ nhất trên thị trường, vận hành bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, sức mạnh tài chính vững vàng và thương hiệu đang phát triển mạnh.

Vì những lý do trên, Rank Math SEO xứng đáng là lựa chọn số 1, ít nhất là khi bạn bắt đầu một website mới!

Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ mạnh dạng trải nghiệm các tính năng vượt trội của Rank Math SEO, bản free đã khá mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn trải nghiệm bản Pro, có thể mua trực tiếp với mức phí chỉ $59/ năm:

Xem Bảng giá Rankk Math Premium

Bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ mà WPVUI cung cấp nhé:

Chúc thành công!

Copyright@WPVUI – Không cho phép copy dưới mọi hình thức.

4.9 9 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

23 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
Xem tất cả
Tina
Guest
1 year ago

Bài đánh giá quá tốt

Zen Digital
Guest
Zen Digital
1 year ago

Bài viết chất quá!

Nguyễn Minh Hùng
Guest
1 year ago

Bài đánh giá rất chi tiết. Cảm ơn bạn. Vô tình check mail và thấy wpvui đăng bài, tự nhiên vui.
Hồi xưa mình rất thích Rankmath và SEOpress vì phiên bản miễn phí cực nhiều tính năng và lại còn nhẹ hơn Yoast kha khá.
Sau này, quan điểm SEO của mình càng khác đi theo thời gian.
Càng ngày mình càng không dùng đến hầu hết các tính năng của plugin SEO mang lại.
Chẳng hạn như mấy tính năng chấm điểm, phân tích content, tích hợp báo cáo, đo lường,…
Càng nhiều tính năng thì càng nặng ở giao diện quản lý.
Và càng phụ thuộc vào nó thì làm SEO càng máy móc hơn.

Tuy nhiên, mình cũng biết nhu cầu mỗi người mỗi khác.
Với bản thân mình, hiện tại hài lòng với combo:

 • Slim SEO: nhẹ nhất nhì vũ trụ, tính năng vừa đủ cho nhu cầu blog
 • Slim SEO Schema: cũng siêu nhẹ, thêm Schema, vừa đủ cho nhu cầu doanh nghiệp.

Slim SEO là anh em với Metabox.io (đã có lịch sử lâu đời), nên nghĩ Slim SEO sẽ không chết sớm.

WPVUI Neo
Guest
1 year ago
Trả lời  Nguyễn Minh Hùng

Chính xác ạ. Nếu đã viết content lâu thì những phong cách viết tự nhiên là quan trọng nhất.
Thực tế plugin SEO chỉ quan trọng nhất ở phần Technical và các tính năng tối ưu hiển thị trên Google, Facebook và Schema Markup.
Chứ phần Content SEO Analytics thì chỉ giúp ích cho người mới bắt đầu viết bài tập viết nội dung chuẩn SEO thôi.
Những plugin như Slim SEO có một lượng người dùng trung thành ổn định, nhất là ở VN.
Nhược điểm, như bài đề cập, là qui mô của nó khiến nó khó phát triển, tăng thị phần và mang lại doanh thu cao, về lâu dài thì cái đó sẽ khiến nhà phát triển không thể đẩy mạnh nâng cấp tính năng và support.
Đây là điểm khiến Slim SEO không cạnh tranh ở phân khúc khách hàng lớn và ít được chọn bởi các Agency hay cty thiết kế – phát triển WP, những khách hàng này luôn ưu tiên các plugin từ thương hiệu lớn như Yoast hay AIO SEO, Rank Math.
Còn đối với người dùng thông thường nhu cầu ít thì chẳng cần lo ngại gì, nếu cần thì chuyển sang plugin khác không quá phức tạp.

David Ha
Guest
David Ha
1 year ago

Admin ơi, mình nghe nhiều người nói rankmath bị autoload nhiều làm nặng web. Nếu lựa chọn Slim SEO + Schema Pro thì có hơn dùng Rankmath Pro không nè?

Ps: các bạn nên đăng kí làm thành viên trả phí của WPVUI, hiện tại mình đang làm thành viên trả phí và thấy rất OK nè!

Nguyễn Minh Hùng
Guest
Nguyễn Minh Hùng
1 year ago
Trả lời  David Ha

đi đâu cũng người quen vầy :v

DucGPT
Guest
DucGPT
1 year ago

Trước đây có cái Premium SEO Pack nữa, mấy năm nay thấy ít người đề cập, chắc hết cập nhật rồi.

Kim Sudo
Guest
Kim Sudo
1 year ago

Em dùng SlimSEO, chẳng kém gì mấy plugin khác, lại nhẹ nữa. Mỗi tội đúng như bài viết, sợ không phát triển lâu dài như Rank Math.

Luân
Guest
Luân
1 year ago
Trả lời  Kim Sudo

Vote cho SlimSEO, plugin này hình như Metabox mua lại rồi hay sao ấy.

hung
Guest
1 year ago

Ad cho mình hỏi nếu đang dùng Yoast giờ chuyển sang Rank Math mình gỡ bỏ plugin Yoast đi rồi cài Rank Math thì có ảnh hưởng gì tới các thiết lập SEO trên các bài viết cũ mình đã cài đặt trong plugin Yoast không?

hung
Guest
1 year ago
Trả lời  WPVUI Neo

Vâng cảm ơn Ad!

Sabo
Guest
Sabo
1 year ago

Bài viết hấp dẫn, cuốn hút. Phải nói là đỉnh!

Kenivinh
Guest
1 year ago

Đọc bài viết thấy mà ham.

Viet Nguyen Media
Guest
Viet Nguyen Media
1 year ago

Bên mình cũng bỏ Yoast sang dùng Rank Math mấy năm rồi, mọi thứ rất ok chỉ trừ AI Content chưa hiệu quả với nội dung tiếng Việt, mình lỡ mua gói credits lớn, nhưng khi nào họ hỗ trợ tốt hơn mới dùng.

Trung Kien
Guest
Trung Kien
1 year ago

Mình liên hệ bên Dịch vụ sao chưa thấy phản hồi ạ

Laura
Guest
Laura
1 year ago

Thấy ai cũng đánh giá cao Rankmath, đọc bài này mới hiểu nguyên nhân.
Bài viết rất hay, hấp dẫn đúng phong cách VHW

Mr.K
Guest
1 year ago

Bài chi tiết quá ,5 sao!

23
0
Thảo luậnx
Scroll to Top