Ra mắt Spectra One – Block-Based Theme cực mạnh của Astra Agency

Spectra One - Block theme vừa được Astra Agency cho ra mắt hứa hẹn sẽ trở thành theme số 1 cho Gutenberg Block - Site Editor trong thời gian tới.

Spectra One - Astra Agency

Như vậy, sau khi cho ra mắt phiên bản stable đầu tiên của WP Spectra Pro, Astra Agency cũng tung ra block theme chuyên dùng cho Spectra.

Khác với theme Astra, Spectra One là block theme (block-based), tức là theme hỗ trợ 100% cho các tính năng Site Editor (Full-Site Editing) của Gutenberg Block Editor.

Vì sao Spectra One ra đời, dù đã có Astra theme?

Rất nhiều người dùng thắc mắc Astra Agency đã có theme đầu bảng là Astra theme, tại sao phải ra mắt Spectra One?

Astra vs Spectra One

Thực tế, Astra là theme có thể làm việc với mọi page builder như Elementor, Brizy, Visual Composer,.. và cũng dùng được với Gutenberg và các Gutenberg addons. Nhưng Astra không phải block theme – chính xác hơn không đáp ứng tiêu chí block-based theme vì không hỗ trợ tính năng Site Editor trên Gutenberg.

Nếu bạn chưa biết, Site Editor là tên gọi mới của nhóm tính năng Full Site Editing mà Gutenberg – Block Editor hỗ trợ – đây là các tính năng giúp bạn thiết kế mọi phần của website ngay trên Block Editor: Header, Footer, Widgets, Menu, Single Page, Archive Page,…

Spectra One Site editor

Một theme được gọi là block theme hay block-based theme thì nó phải hỗ trợ Site Editor trên Gutenberg.

Hầu hết các theme nổi tiếng hiện nay như Astra, OceanWP, GeneratePress, Flatsome, Avada,… đều không phải là block-based theme, dù chúng có các tính năng tương đồng với Full Site Editing, nhưng các tính năng này (như Header/ Footer builder) được thực hiện trên page builder mà theme sử dụng (Elementor, UX Builder, Fusion Builder) kết hợp với Customize trên theme chứ không phải triển khai trên Site Editor của Gutenberg.

Astra theme builder

Từ khi ra mắt phiên bản WordPress 6.2, với tính năng Site Editor được đánh dấu là ổn định (stable), Automattic đã ra sức kêu gọi cộng đồng phát triển cho ra mắt các sản phẩm block-based theme, vì chỉ có block theme mới giúp cho các tính năng Site Editor mà Gutenberg hỗ trợ được phát huy sức mạnh và phổ biến rộng rãi tới người dùng.

Tuy nhiên, cộng đồng phát triển vẫn rất dè dặt do các thay đổi sẽ ảnh hưởng tới người dùng cuối – vốn đã quen với việc thiết kế dễ dàng trên Elementor.

Việc Astra Agency tung Spectra One thay vì cải tiến Astra theme thành block-based theme đã cho thấy 1 hướng đi thích hợp mà các nhà phát triển khác sẽ sớm đi theo: ra mắt block theme và hỗ trợ song song với các sản phẩm hiện tại, thay vì nâng cấp sản phẩm theo hướng block-based.

Sức mạnh của Spectra One

Spectra One là block theme, tức mọi tính năng sẽ gom hết vào Site Editor trên Gutenberg, do đó các thiết kế, tùy chỉnh mọi thứ trên website sẽ khác hoàn toàn với các theme truyền thống, đáng chú ý là:

  • Customize sẽ không còn, mọi tùy chỉnh đều phải thực hiện trên Site Editor.
  • Widgets sẽ là block-based widgets, và cũng được đưa vào Site Editor.
  • Các tính năng Header builder, Footer builder, Sidebar builder, Single Page/ Archive Page builder… đều nằm trong Site Editor.

Sức mạnh của một block-based theme phụ thuộc vào 2 yếu tố: tính năng có sẵn trên Gutenberg Block Editor và các tính năng do theme hỗ trợ cho Site Editor.

Gutenberg – Block Editor có mọi loại tính năng cho phép bạn thiết kế mọi thành phần của trang web, nhưng các tính năng này chỉ ở dạng base/core, tức là chỉ cho phép tùy chỉnh ở mức rất cơ bản.

Do đó, khả năng thiết kế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng mà theme hỗ trợ thêm vào Site Editor, và tất nhiên – cần thêm các plugin dạng addons cho Gutenberg thì mới đáp ứng hết các nhu cầu thiết kế phổ biến.

WP Spectra

So với các block theme hiện có thì Spectra One có nhiều tính năng nổi trội hơn:

  • Advanced Block Patterns: pattern là thư viện thiết kế mẫu dành cho Block Editor, Spectra One tích hợp các patterns rất đa dạng.
  • Fully Responsive Control: cho phép tùy chọn hiện/ ẩn các thành phần thiết kế trên desktop/ tablet/ mobile.
  • Sticky & Transparent Header: 2 tính năng được yêu thích trên Astra theme giờ cũng có trên Spectra One.
  • Site Templates: giống như Astra Site Templates, sắp tới Spectra One cũng sẽ có thư viện web mẫu chất lượng cao riêng.
  • Chuyên dùng với Spectra: được phát triển để dùng kèm với Spectra, Spectra One sẽ kế thừa mọi tính năng và thiết kế mà Spectra và Spectra Pro hỗ trợ.

Bạn có thể xem giới thiệu đầy đủ về cách sử dụng Spectra One ở video này:

Spectra One có tốt hơn Astra theme?

Spectra One và Astra đều là sản phẩm của Astra Agency dưới mái nhà BrainStormForce – nhà phát triển WordPress hàng đầu thế giới. So với các theme khác trên thị trường thì cả 2 đều là hàng chất lượng cao – thường đứng đầu danh sách theme khuyên dùng.

Nhưng 2 theme có 2 hướng đi riêng, nói đúng hơn là 2 phân khúc trên thị trường theme WordPress:

  • Astra là theme truyền thống, hỗ trợ tốt nhất cho các page builder, nổi bật nhất là Elementor, có ưu điểm là cho phép người dùng cuối tự thiết kế vô cùng dễ dàng – nhanh chóng.
  • Spectra One là theme thế hệ mới – block theme – hỗ trợ cho tính năng Site Editor trên Gutenberg, ưu điểm của nó là các trang web sẽ có được tốc độ load nhanh hơn so với thiết kế trên page builder.

Như vậy, bạn có thể dùng song song Astra và Spectra One tùy theo nhu cầu thiết kế, nếu muốn thiết kế nhanh – tận dụng các tính năng mạnh mẽ của page builder thì Astra là số 1, còn nếu muốn đi theo xu hướng Site Editor mà Gutenberg hỗ trợ – thì cần chọn Spectra One.

Tại thời điểm WPVUI viết bài này, Astra Agency cũng vừa tung ra phiên bản chính thức ổn định đầu tiên của plugin Spectra Pro – phiên bản thương mại của Spectra (Ultimate Addons for Gutenberg) – addons số 1 thế giới để thiết kế website trên Gutenberg.

Bạn có thể xem bài giới thiệu tính năng Spectra Pro mà WPVUI đã đăng gần đây:

WP Spectra Pro có gì HOT?

Hi vọng với việc Astra Agency cho ra mắt Spectra One, thì các nhà phát triển khác cũng sẽ sớm tung ra block theme của mình để người dùng có thể tận hưởng các tính năng Site Editor trên Gutenberg.

Có lẽ vài tháng tới chúng ta sẽ có các theme như Ocean One (OceanWP), GenerateOne (GeneratePress),… hay FlatOne (Flatsome).

5 4 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

5 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
Xem tất cả
Tuấn
Guest
Tuấn
6 months ago

Thị trường bước vào giai đoạn phân mảnh mạnh à? Vậy Elementor hay Block based theme sẽ sinh code gọn gàng, SEO tốt và quan trọng nhất, speed nhanh nhất vậy bác?

Thu Hà
Guest
11 months ago

mình không thích Astra theme lắm vì mỗi chức năng của nó lại cài thêm một plugin. Không biết bây giờ có gì khác không?

Loan
Guest
Loan
11 months ago
Trả lời  Thu Hà

Bây giờ hầu hết tính năng đều gói trong các module pro, cái nào chuyên biệt lắm mới cần plugin riêng á bạn.

Nguyễn Minh Hùng
Guest
11 months ago

Không biết theme này có cho thiết kế lại hoàn toàn trang sản phẩm woocommerce không nhỉ.
Hiện tại mình mới biết là có theme Kadence với addon Shopkit là có thể thiết kế bố cục sản phẩm hoàn toàn bằng Blocks.

5
0
Thảo luậnx
Scroll to Top