4 bước thiết lập cấu hình WordPress khi tạo website mới

Trong bài này, WPVUI sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cấu hình WordPress, đảm bảo tối ưu hiệu năng, bảo mật và SEO đối với mọi website WordPres nói chung.

WordPress Settings

Ở topic trước, ta đã hoàn thành việc cài đặt Website WordPress trên Hosting hoặc VPS, ở topic này ta thiết lập Cấu hình các tính năng chung cho WordPress.

Các tính năng này nên được thiết lập cấu hình ngay từ đầu, trước khi xây dựng nội dung.

Ngay sau khi cài đặt xong WordPress và login vào trang quản trị Dashboard, chúng ta cần thực hiện ngay một số cấu hình chung cần thiết, trước khi cài thêm plugins để thiết lập các tính năng khác.

Đầu tiên, ta cần tạm thời chặn các công cụ tìm kiếm dò và đánh chỉ mục Website, vì trên Website WordPress mới cài chưa có thông tin và nội dung chính thức, nếu để Google, Bing… đánh chỉ mục các nội dung tạm thời (ví dụ như các trang mẫu, bài viết mẫu khi import demo) thì các nội dung này thuộc loại kém chất lượng, không tốt cho SEO lẫn ấn tượng của người dùng về Website.

1. Tạm thời chặn Google Index Website WordPress

Để chặn Google Index (cả các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yandex..) thì ta vào trang Reading ở mục Setttings (cài đặt) trên Dashboard, check vào Discourage search engines from indexing this site:

google

Sau khi bạn đã đăng thông tin cơ bản đầy đủ về Website, hoàn thành thiết kế và tối ưu tốc độ các trang, xóa những nội dung, trang mẫu.. thì bạn cần bỏ chọn mục trên để các công cụ tìm kiếm bắt đầu đánh chỉ mục nội dung Website và xếp hạng.

Lưu ý rằng việc chặn Index ở đây chỉ có tác dụng với các công cụ tìm kiếm uy tín như Google, Bing, Yandex, Yahoo… vì chúng tuân thủ các lệnh trên file robots.txt của Website.

2. Thiết lập cấu hình Permalinks chuẩn SEO

Permalinks chính là cấu trúc URL của mọi bài viết trên Website, chúng ta phải chọn một cấu trúc chuẩn ngay từ đầu vì nếu các trang đã xuất hiện trên Google, Bing,… thì thay đổi cấu trúc permalinks sẽ dẫn đến lỗi 404 hàng loạt – tốn rất nhiều công sức để thực hiện 301 redirect cho các đường dẫn cũ.

great wordpress permalink

Mặc định, sau khi cài WordPress, permalinks là dạng plain:

https://wpvui.com/?p=123

Dạng plain không thân thiện với SEO lẫn trải nghiệm người dùng (UX) vì trên link không chứa thông tin về nội dung bài viết. Có nhiều tùy chọn cấu trúc permalinks khác như theo ngày tháng, theo lưu trữ (archive),… Tuy nhiên có 2 lựa chọn được xem là tối ưu cho SEO lẫn người dùng:

  • Thứ nhất là dạng https://wpvui.com/category/post-name, đây là dạng rất phổ biến trước đây, thể hiện cả tên bài viết và danh mục chứa bài viết.
  • Thứ hai là dạng https://wpvui.com/post-name, chỉ thể hiện tên bài viết

Hiện nay, đối với SEO và UX, thì URL càng ngắn gọn càng tốt, do đó, đường dẫn tối ưu nhất là dạng thứ 2, tức bỏ qua tên danh mục, chỉ hiển thị phần post-name. Vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn cấu trúc permalinks này ngay từ đầu.

Vào phần Settings -> Permalinks và chọn như hình:

permalinks

 

3. Chọn Editor mặc định cho WordPress

Hiện nay, việc sử dụng cả Classic Editor và Gutenberg Editor trên cùng một Website WordPress được xem là giải pháp tối ưu để vừa giữ được hiệu quả soạn thảo của Classic Editor, vừa có được các tính năng thiết kế mới nhất của Gutenberg Editor.

Để sử dụng cả 2, ta cần cài thêm plugin Classic Editor để có thể dùng song song với Gutenberg:

classic editor

Sau khi cài và kích hoạt Classic Editor, ta truy cập vào phần Settings -> Writting, chọn default editor là Classic Editor, và check tùy chọn cho phép chuyển đổi (Switch) qua lại giữa 2 editor khi soạn thảo:

switch

Lúc này, khi mở Edit một trang cũ hoặc tạo một trang mới, trình soạn thảo mặc định sẽ là Classic Editor, nhưng cũng xuất hiện tùy chọn chuyển qua Gutenberg Editor (Switch to Block Editor), ở mục Editor bên Sidebar:

switch editor

Vậy ta có thể linh hoạt chuyển qua lại giữa 2 trình soạn thảo một cách dễ dàng!

4. Thiết lập Homepage và Posts Page

Mặc định WordPress sẽ hiển thị trang chủ là posts page (chứa các bài viết), tuy nhiên không phải Website nào cũng chọn blog làm trang chủ, nên ta có thể thiết lập lại.

Để chọn trang nào là trang chủ (Homepage), trang nào là trang danh sách bài viết (Posts Page), ta vào mục Settings -> Reading và chọn như hình, bạn cũng có thể chỉ định số bài viết hiển thị trên một trang posts page (Blog pages show at most) để WordPress phân trang theo tổng số lượng bài viết, phần feed thì cứ để mặc định là được:

static home

Lưu ý:

  • Ở hình trên, Homepage chọn trang Home, Posts page chọn trang Blog là do cách đặc tên cho phù hợp, thực tế bạn có thể chọn trang bất kỳ là Homepage (ví dụ trang About-us, trang Shop,..) và trang bất kỳ làm Posts Page.
  • Có một điểm đặc biệt với Posts Page, là khi bạn chọn một trang làm Posts Page, thì nó mặc nhiên sẽ hiển thị danh sách bài viết theo các thiết lập có sẵn, khi đó các thành phần nội dung ban đầu (nếu có) của trang này sẽ không còn hiển thị nữa. Ví dụ trang About Us bình thường sẽ hiển thị thông tin giới thiệu về Website, nhưng nếu bạn chọn nó là Posts Page thì các thông tin đó sẽ biến mất – thay thế bằng danh sách bài viết.

Nhớ Save changes để lưu lại tùy chọn!

Trên đây là 4 bước cấu hình nhanh sau khi cài đặt xong WordPress. Để hiểu rõ toàn bộ các phần cấu hình WordPress trên WordPress Settings, bạn nên tham khảo bài viết này:

Làm chủ cấu hình WordPress trên WordPress Settings

Scroll to Top