WordPress tích hợp Openverse vào Gutenberg

Đầu năm 2023, WordPress đã chính thức tích hợp Openverse vào Gutenberg Block Editor, cho phép sử dụng miễn phí kho ảnh & audio mở lớn nhất thế giới.

WordPress Tích Hợp Openverse vào Gutenberg Block Editor

Dự án Openverse, tiền thân là CC Search (Creative Common Search), là kho nội dung mở nổi tiếng, bao gồm hơn 600 triệu ảnh kỹ thuật số, ảnh đồ họa và audio, cho phép dùng miễn phí cho dự án phi lợi nhuận lẫn thương mại.

Từ 2021, CC Search gia nhập WordPress, dưới sự quản lý của WordPress Foundation và đổi tên thành Openverse, mới mục tiêu mở rộng số lượng và thể loại, cũng như hỗ trợ mạnh hơn cho các nền tảng xuất bản nội dung.

Và, kể từ phiên bản WordPress 6.2, dự kiến ra mắt chính thức vào 28/3/2023, thì Openverse sẽ được tích hợp vào WordPress Core, để chúng ta có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh từ Openverse trực tiếp từ trình soạn thảo WordPress.

Khi Insert Media trên trình soạn thảo, sẽ có tùy chọn Openverse để chèn ảnh hoặc file âm thanh từ nguồn này, như video minh họa sau:

 

Mặc định, image/ audio khi chèn sẽ được tải về và tự động upload tới Media Library trên WordPress. Trong trường hợp không thể upload, thì image/ audio vẫn được chèn bình thường nhưng lấy link từ nguồn gốc.

Về nội dung mở cho WordPress, gần đây chúng ta đã có Pixabay, kho ảnh & audio miễn phí với gần 3 triệu sản phẩm. Dù không được tích hợp vào WordPress Core nhưng có thể sử dụng trên WordPress qua plugin, hoặc theme. Ví dụ Astra Site Templates hỗ trợ chèn ảnh từ Pixabay từ năm ngoái:

Trong khi đó, OceanWP cũng hỗ trợ sử dụng ảnh, icon miễn phí từ hai nguồn nổi tiếng không kém là Freepik và Flaticon, hỗ trợ tích hợp vào trình soạn thảo qua Ocean Media Library:

OceanWP Freepix - Flaticon

Tuy nhiên, Pixaby, Freepik hay Flaticon vẫn rất nhỏ bé so với Openverse.

Ảnh và audio của Openverse được đóng góp từ những tổ chức khổng lồ như Europeana, Wikipedia Common, Flickr và cả NASA, SpaceX, … và dự kiến sẽ còn mở rộng thêm rất nhiều từ các kho đồ họa, âm thanh và video kỹ thuật số trong thời kỳ bùng nổ tác phẩm tạo bởi AI trong tương lai gần.

Để trải nghiệm tính năng chèn hình ảnh, âm thanh từ Openverse, bạn hãy nhớ cập nhật WordPress lên phiên bản 6.2 vào ngày 28/3 tới nhé!

 

Scroll to Top