[Fun fact] Người Việt dùng theme nào nhiều nhất?

Những theme được dùng nhiều nhất thế giới là Divi, Astra,.. nhưng ở VN mình thì khác. Bạn có thắc mắc? Người Việt thích dùng theme nào nhất?

Người Việt dùng theme nào nhiều nhất

Cách đây hơn 10 năm, những cái tên như Genesis Framework, Thesis hay Hybrid được xem là những theme phổ biến nhất thế giới, vì chúng đáp ứng tiêu chuẩn tốc độ và chuẩn SEO thời đó.

Nhưng, vài năm trở lại đây, tốc độ và chuẩn SEO không còn là tiêu chí cạnh tranh nữa, vì đa số các theme thương mại đều đáp ứng khá tốt 2 yêu cầu này.

Tiêu chí cạnh tranh bây giờ chủ yếu nằm ở Thiết kế & Tính năng: theme nào có nhiều tính năng tích hợp sẵn, khả năng tùy biến thiết kế mạnh và có thư viện web mẫu chất lượng – thì theme đó dành ưu thế.

Spectra Site Templates
Thư viện web mẫu của Astra

Dễ hiểu, vì hầu hết người dùng WordPress không có sẵn kỹ năng dev & design, nhưng họ thích tự build website hay ở mức độ thấp hơn là muốn có thể tùy chỉnh lại tính năng – thiết kế.

Theme nào đáp ứng được nhu cầu đó của người dùng, theme đó thắng.

Tuy nhiên, số liệu thực tế cho thấy, sự phổ biến của một theme còn phụ thuộc vào sở thích của người dùng ở mỗi quốc gia khác nhau mà nguyên nhân có thể không nằm ở người dùng cuối, mà nằm ở các nhà thiết kế web.

VN là minh chứng rõ nét nhất cho điều này!

Theme nào được dùng phổ biến nhất thế giới?

Theo chuyên trang thống kê – phân tích mã nguồn hàng đầu thế giới – BuiltWith, thì trên thị trường websites WordPress toàn cầu, Divi và Astra là 2 theme được dùng nhiều nhất, xếp sau đó là Hello theme.

Bảng xếp hạng 10 theme phổ biến nhất thế giới không có gì ngạc nhiên với những cái tên còn lại như GeneratePress, Newspaper by Tagdiv và theme bán chạy nhất Themeforest – Avada:

Theme nào được dùng nhiều nhất thế giới
Nguồn: BuiltWith.com

Thực tế, Divi và Divi Builder thuộc hệ sinh thái ElegantThemes trên thế giới rất được ưa chuộng do thiết kế thanh lịch, dễ dùng cũng như cho phép thiết kế rất nhanh các dự án như WordPress phổ biến như Agency, Business, Landing Page:

Divi
Divi rất hợp làm Sale/ Lading Page

 

Đáng chú ý là Astra đã đứng ngang hàng với Divi, dù ra đời sau Divi rất lâu. Astra là theme nằm trong nhóm theme thế hệ mới:

astra theme, theme phổ biến, Flatsome
Astra đã vươn lên thành theme phổ biến nhất TG

Riêng đối với Hello Theme, thực tế nó là Base theme để làm việc chuyên biệt với Elementor:

hello theme, theme phổ biến, Flatsome
Hello – Là based theme để dùng với Elementor

Việc Hello Theme tiến gần vị trí của Divi và Astra cho thấy rất nhiều người dùng thích build website từ A-Z ngay trên Elementor thay vì dựa vào tính năng & thiết kế có sẵn của các theme khác.

Nếu tính trong Top 1 triệu website lớn nhất thế giới (kể cả dùng WordPress hoặc mã nguồn khác), thì thị phần các theme như sau:

Top theme phổ biến nhất thế giới
Nguồn: BuiltWith.com

Bảng xếp hạng đã được WPVUI lượt bỏ các theme default của WordPress và WooCommerce như Twenty Twenty Two, Three.. và StoreFront, các theme này phổ biến vì nó được cài mặt định, các dự án chuyên nghiệp hầu như không dùng.

Có thể chia ra 3 nhóm chính trong Top theme dùng nhiều nhất ở trên: nhóm theme kỳ cựu, nhóm theme thế hệ mới & nhóm theme bán chạy nhất trên Themeforest:

  • Nhóm theme kỳ cựu: chỉ còn một vài cái tên, đều là những huyền thoại trong thị trường theme WordPress như Divi, Genesis Framework và ThemeGrill (ThemeGrill là thương hiệu với các theme free chất lượng cao).
  • Nhóm theme thế hệ mới: là các theme phát triển để dùng với page builder, ra đời cùng với sự bùng nổ của Elementor, ngoài Astra, còn có GeneratePress, OceanWP, Neve, KadenceWP, Page Builder Framework.
  • Nhóm Themeforest: các bestselling theme trên chợ theme số 1 hành tin đều có mặt, dẫn đầu, rất ngạc nhiên là Newspaper by Tagdiv, kế đến là ông vua Avada (doanh số hàng chục triệu đô), rồi Flatsome, Betheme, Enfold, The7, …

Đối với người dùng WordPress lâu năm và theo dõi sát sao thị trường theme WordPress thì thứ tự trong Bảng xếp hạng từ kết quả phân tích – thống kê của BuiltWith không có gì gây nhạc nhiên.

Nhưng, đảm bảo bạn sẽ kinh ngạc, nếu xem Bảng xếp hạng theme được dùng nhiều nhất ở VN.

Theme dùng ở VN

Top theme được dùng nhiều nhất ở VN

Như đã nói ở trên, mức độ phổ biến của một theme được quyết định chủ yếu bởi 2 nhân tố: người dùng cuối và các nhà thiết kế web.

Cụ thể:

  • Các nhà phát triển web: thường sẽ chọn theme dựa vào khả năng tùy biến thiết kế, giúp họ có thể triển khai nhanh nhiều loại dự án khác nhau mà không cần phải lựa chọn riêng từng theme chuyên biệt.
  • Đối với người dùng cuối: nếu yêu thích vọc vạch thì họ thường lựa chọn dựa vào lời khuyên của các chuyên gia (là những nhà thiết kế web), ngược lại, họ chọn các theme chuyên biệt có thiết kế và tính năng đã được build sẵn đầy đủ, chỉ cần cài demo rồi đăng nội dung, không cần tùy chỉnh gì nhiều.

Đây là lý do mà trên thế giới Divi và Astra, Hello theme là những theme phổ biến nhất, và tiếp đó là các theme chuyên biệt có các mẫu thiết kế hoành tráng bán trên Themeforest.

Nhưng ở VN, có sự khác biệt với thị trường thế giới, đây là Bảng xếp hạng Top theme phổ biến ở VN:

Theme dùng nhiều nhất VN

 

Winner là FLATSOME!

Flatsome là theme được dùng nhiều nhất VN

Thanos - Flatsome

Có thể bạn chưa thấy SỐC …. nếu chưa nhìn thấy con số 51%.

Trên toàn cầu, Divi và Astra phổ biến nhất, nhưng chỉ chiếm 6% tổng số website WordPress.

Còn ở VN Flatsome chiếm đến 51%, gấp hơn 10 lần vị trí tiếp theo là Astra (4%) và xấp xỉ 100 lần so với Divi & Avada (xem chi tiết ở bảng xếp hạng phía dưới).

Vì sao Flatsome là theme phổ biết nhất VN?

Câu trả lời có thể khiến nhiều web designer tủi thân:

THỊ TRƯỜNG WEB GIÁ RẺ

Nếu bạn tham gia trị trường thiết kế web thế giới, hoặc làm dự án Freelance ở các trang như 99 Designs, Upwork, Freelancer.com thì một dự án web WordPress đơn giản thường có giá ít nhất là $500 hoàn thành từ 1 -> 2 tuần, phí các dự án thường tính theo số trang cần thiết kế trên websites.

Còn đối với các công ty Thiết kế Web quốc tế, mỗi dự án web WordPress thông thường tính phí vài nghìn đô, chưa kể còn phí bảo trì vài trăm đô mỗi tháng.

Còn ở VN, bạn không khó để tìm các công ty thiết kế web với phí chỉ từ $50/ dự án, thậm chí bao tiêu luôn hosting – domain:

Thiết kế web giá rẻ
Web 2 triệu tặng Domain & Hosting
Thiết kế web giá rẻ
Web 1 triệu rưỡi

Bản chất Flatsome là theme bán hàng, nhưng nhờ thiết kế trung tính và dễ tùy biến nên cộng đồng web giá rẻ VN đã tạo ra hàng trăm -> hàng ngàn mẫu website khác nhau, mà số nhiều không chỉ web bán hàng, mà rất nhiều web công ty, tổ chức, cả trang tin tức nữa.

Web giá rẻ dùng Flatsome
Hàng trăm mẫu Web được tạo từ Flatsome

Với hàng trăm mẫu web được làm sẵn từ Flatsome, các nhà thiết kế chuyền tay nhau, mua đi bán lại và sử dụng cho hầu hết các dự án web giá rẻ, một dự án web có thể hoàn thành trong 1 ngày:

Web mẫu Flatsome
Web mẫu làm từ Flatsome

Như đã nói, ưu điểm của nó là RẺ, chưa kể bất cứ ai không có kỹ năng thiết kế web cũng có thể dùng một mẫu làm sẵn từ Flatsome và triển khai dự án cho khách hàng, chỉ cần clone web và thay đổi nội dung là xong.

Nhưng, nó có 2 nhược điểm rất lớn:

  • Thiết kế trùng lặp và nhàm chán: không khó để nhận ra một website dùng Flatsome, vì phong cách thiết kế & bố cục của theme này rất dễ nhận ra.
  • Vấn đề bảo mật: phần lớn mẫu web của Flatsome đang được mua bán/ chia sẻ trên thị trường không được cập nhật theme/ plugin. Nên nhớ, dùng theme và plugin cũ là nguyên nhân lớn nhất website WordPress bị hack.

Các sự kiện bảo mật nghiêm trọng gần đây, sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về việc dùng theme/ plugin cũ:

Tin tức Bảo mật WordPress

Dù sao thì, với thị trường thiết kế web còn kém phát triển như VN, thì việc sử dụng các mẫu web của Flatsome để làm dự án sẽ còn tiếp tục, để phục vụ cho đối tượng người dùng cuối muốn có một website hoàn chỉnh với chi phí chỉ bằng 1/10 so với các dự án website được làm bởi các nhà thiết kế web chuyên nghiệp thực sự.

Thiết kế Web giá đắt
Thiết kế Web Giá Đắt (Tại VN)

Cũng cần phải nói lại, Flatsome là một theme chất lượng, với UX Builder tích hợp trong theme, nếu các nhà thiết kế chịu đầu tư nghiêm túc cho dự án, họ hoàn toàn có thể tạo ra các trang web chất lượng cao, phong cách thiết kế khác biệt, ví dụ như web bán hàng Cycliq này:

Web Flatsome chất lượng cao

Vấn đề chỉ là việc lạm dụng các mẫu web có sẵn từ dự án của một công ty, dịch vụ nào đó, rồi sử dụng cho hàng chục dự án khác một cách dễ dãi.

Một số website nổi tiếng ở VN dùng Flatsome

Có nhiều website có thiết kế chất lượng từ Flatsome, HBLab là một trong số đó, dù đơn giản, nhưng không sử dụng phong cách thiết kế mặc định nhàm chán của Flatsome:

HBLab dùng Flatsome

Một website đáng chú ý nữa là Viện ISB – Đại học Kinh tế TP HCM:

IBS dùng theme Flatsome

Thêm một dự án chất lượng cao, trang web của Hội đồng Quốc gia Giao dục & Phát triển Nhân lực:

Flatsome

Một vài web nổi bật dùng Flatsome khác: Onepay, Vinahost, VNPT Đà Nẵng,..

Ngược lại, một số website dùng Flatsome khá amatuer, ví dụ Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông của ĐH KHXH & Nhân Văn Hà Nội, dùng Flatsome để làm trang tin tức – blog, không hề tạo ra điểm nhấn thiết kế mang phong cách riêng nào:

Dùng Flatsome sai mục đích
Web này để nguyên default của Flatsome

Những website dùng Flatsome có vẻ sai mục đích & kết quả khá tệ khác là Phòng Đào tạo Sau Đại học – ĐH Sài Gòn, hay Giải pháp CĐS của Mobifone.

Sau Flatsome, trong 49% thị phần còn lại, các theme đứng đầu cũng khá giống với thị trường theme thế giới:

Top themes (ngoài Flatsome) được dùng nhiều nhất VN

Theme được dùng nhiều nhất VN

Khác biệt nhỏ là Divi và Avada ở VN ít phổ biến so với thế giới, vì phong cách thiết kế của chúng rất phù hợp với web company/business/agency, nhưng đa số công ty nhỏ ở VN lại ưa dùng web mẫu từ Flatsome hơn.

Tuy nhiên, ở phân khúc khách hàng cao hơn, là các công ty, tổ chức lớn, thì vẫn ưa chuộng Avada do phong cách thiết kế sáng tạo hơn.

Top Websites dùng Avada ở VN

Một số web lớn dùng Avada, đặc biệt là các trường & viện đại học, cụ thể như Đại học Sài Gòn, Tổng Cục Thống Kê VN, Đại học FPT Đà Nẵng, Đại học Quốc Tế Sài Gòn, ICEM AU, Học Viện Agile, VietShrimp.

FPT Đà Nẵng dùng Avada
Đại học FPT Đà Nẵng dùng theme Avada

Top Websites VN dùng Divi

Với Divi, chúng ta có IMTA, Step Up Education, Ads PlusPA Marketing, 3F Solutions, TT Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa TP HCM, Blue Dragon, Epson Blog, Mitsubishi Cleansui Portal, Unicons.

Imta dùng divi theme
Imta dùng Divi theme

Top Websites dùng Newspaper by Tagdiv

Tiếp theo, là Newspaper (by Tagdiv), đây là theme tin tức, tạp chí số 1 thế giới và VN, rất nhiều công ty, tổ chức lớn sử dụng Newspaper theme để làm trang tin tức, blog.

Ví dụ, Tiki Blog, dùng Newspaper:

Tiki dùng theme gì?

Ngoài ra còn có TopDev Blog, Health Center, Saigon Times, VHW, FPT Fox News, Vimo News.

Với Tagdiv Composer & Tagdiv Cloud, hiện nay Newspaper không chỉ dùng cho web tin tức, tạp chí,mà có thể làm web kinh doanh, Misa.vn là một ví dụ:

Misa dùng Newspaper theme

 

Top Websites dùng Hello Theme – Elementor

Hello theme thì được sử dụng nhiều để thiết kế Landing Page, Sale Page và cả Web công ty, nhờ sức mạnh của Elementor, ví dụ trang Đầu tư – VNDirect, VRES – Batdongsan.com.vn hay Sao Kim, Ngân hàng Số Digimi, Vmex,..

VN Direct dùng Hello theme
VN Direct Stock dùng Hello + Elementor

Top Websites dùng Astra theme ở VN

Astra, dùng đa dạng hơn, cả web business, lading/sale page lẫn trang tin tức.

Ví dụ chuyên trang ATS của Tổng cục du lịch VN, Suno.vn, Office 365 của FPT, vHost, Việt Producer, Cổng thông tin Đại học Ngoại thương, … và cả WPVUI – Chuyên trang WordPress số 1 VN nữa (hehe)!

Suno dùng Astra theme
Suno dùng Astra theme

Theo nhận xét của VHW Team, thì nhiều dự án dùng Astra theme ở VN vẫn chưa tận dụng tốt nhất thế mạnh về thiết kế của Astra.

Với việc Spectra Pro sắp ra mắt, sắp tới WPVUI Premium sẽ giới thiệu một Case Study Thiết kế dự án Business với Astra và Spectra.

Top Websites dùng theme GeneratePress ở VN

GeneratePress, một trong những theme nhẹ nhất thế giới, cũng được ưa chuộng ở VN, tiêu biểu như Vietmoz, Chuyên trang Tuyển Sinh –  Đại học Sài Gòn, Schannel Network.

Vietmoz dùng GeneratePress
VietMoz dùng GeneratePress theme

Với GeneratePress, điểm mạnh nhất của nó là các dự án Blog, Trang tin tức, tạp chí với tốc độ load siêu nhanh.

Ví dụ, bạn có thể tạo Blog chuyên nghiệp đạt 100 điểm tốc độ, như Case Study hướng dẫn mà WPVUI đang đăng trên blog:

Thiết kế Blog 100 điểm tốc độ

Top Websites VN dùng OceanWP

OceanWP, được dùng bởi AccessTrade, Công ty Truyền thông Greenway Production, IAC Vietnam, ..

Greenway Production
OceanWP có thiết kế thanh lịch & sang trọng

So với các theme khác thì OceanWP có một phong cách thiết kế rất riêng, sang trọng & thanh lịch.

Ngoài thiết kế thì OceanWP có thế mạnh ở tính năng chuyên biệt cho web bán hàng, với các module riêng tối ưu tính năng cho WooCommerce rất đáng giá.

OceanWP cũng là theme được WPVUI Premium sử dụng để làm hướng dẫn Case Study Thiết kế Web bán hàng chuyên nghiệp – bạn có thể build một website bán hàng chất lượng cao dựa vào tính năng & thiết kế có sẵn của OceanWP Premium.

Tạm kết

Như vậy bạn đã biết: Flatsome là theme được dùng nhiều nhất VN, không những vậy còn chiếm số lượng áp đảo – với 51% thị phần.

Tuy nhiên, ở phân khúc thị trường thiết kế web trung và cao cấp thì khách hàng đòi hỏi phong cách thiết kế khác biệt & sáng tạo, đây là nơi mà những theme như Astra, Avada, GeneratePress hay OceanWP, Hello + Elementor cho thấy giá trị của mình.

Với sự phát triển vượt bậc của Elementor Builder và các addons hỗ trợ thiết kế trên Block Editor như GenerateBlocks, WP Spectra thì yêu cầu thiết kế sáng tạo – chất lượng cao cho từng dự án web chuyên biệt không còn là việc quá khó khăn hay đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thiết kế nữa.

Hi vọng, trong vài năm nữa, chúng ta sẽ không còn thấy vố số các website công ty dùng web mẫu Flatsome như hiện tại, và thị trường thiết kế web VN sẽ không còn quá ‘hạt giẻ’ như bây giờ.

Tuần tới, WPVUI sẽ giới thiệu tiếp bài viết mới:

Top 20+ websites dùng WordPress lớn nhất VN (coming soon)

Top 100+ websites dùng WordPress lớn nhất thế giới (coming soon)

Các bạn nhớ theo dõi nhé!

Tham khảo:

Dịch vụ WP Bản quyền và Học WP chuyên nghiệp:

WPVUI Premium – WP License KIT

Plugin số 1 cho thiết kế trên Block Editor, sắp ra mắt bản Pro:

WP Spectra Pro sắp ra mắt, có gì mới?

Hướng dẫn thiết kế Blog chuyên nghiệp:

Case Study – Thiết kế Blog 100 điểm tốc độ

5 5 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

16 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
Xem tất cả
Tuấn Kỷ Nguyên Blog
Guest

Flatsome và Genenis là mình thấy nhiều, Flatsome khá nhiều blogger và doanh nghiệp sử dụng vì nó đơn giản. Nhưng thú thuật là mình không thích theme này. mình rất khó tính khi chọn theme. Mãi mới tìm dc con Edumall theme ưng ý cho blog của mình. Load cực nhanh

Vitamin S
Guest
11 months ago

Thời kỳ thường mại điện tử lên ngôi vì vậy theme nào hỗ trợ và tùy biến tốt với woocommerce thì theme đó lên top. Thời kỳ trước là của blog nên các theme đơn thuần về blog như Genesis Framework sẽ được sử dụng nhiều.

Thu Hà
Guest
11 months ago

Bán hàng thì chắc chắn là Flatsome là vua của mọi loại theme wp. Một số còn thích dùng theme này để tùy biến làm báo và blog nữa.

Tịnh Nguyễn Blog
Guest
11 months ago

Flatsome – theme quốc dân của anh em Việt Nam có khác. Em mua theme này cũng lâu rồi mà nghịch được mấy bữa lại bỏ xó. Vì chén cơm manh cá, vì nhu cầu của người dùng, có nhẽ là phải cố mà yêu thích cái Flatsome này để còn làm nội dung vìa nó 😅

Nguyễn Đăng Khôi
Guest
Nguyễn Đăng Khôi
1 year ago

Bộ đôi của mình là Blocksy + Stackable thấy quá ổn

Nguyễn Đăng Khôi
Guest
Nguyễn Đăng Khôi
1 year ago
Trả lời  WPVUI Neo

Có thể sắp tới Blocksy cũng sẽ có Addons riêng của họ

Nguyễn Minh Hùng
Guest
1 year ago

Trước mình cũng dùng Flatsome. Sau chuyển qua Astra xài cùng Elementor. Giờ thì bỏ luoin Astra để dùng GeneratePress (kết hợp GenerateBlocks) và Kadence (kết hợp Kadence Blocks).

David Ha
Guest
David Ha
1 year ago
Trả lời  Nguyễn Minh Hùng

Ít bữa nữa thì mình code tay luôn chứ bác =)))))))

Nguyễn Minh Hùng
Guest
1 year ago
Trả lời  David Ha

ít bữa học vẽ thôi chứ không học code :v

Nguyễn Minh Hùng
Guest
1 year ago
Trả lời  WPVUI Neo

khoe trang web mới làm bằng Kadence + kadence blocks nè:
sushi.sitebycat.com

Thu Hà
Guest
11 months ago
Trả lời  Nguyễn Minh Hùng

quá đẹp luôn

16
0
Thảo luậnx
Scroll to Top