Perfmatters – plugin đặc dị cho tối ưu sâu hiệu năng WordPress

Perfmatters là plugin đặc biệt cho tăng tốc WordPress, cũng như tối ưu sâu hiệu năng website, và nó hoạt động hoàn toàn khác biệt các plugin tăng tốc khác.

Perfmatters - plugin đặc dị tối ưu sâu hiệu năng WordPress

Trong thị trường plugin tăng tốc WordPress, chúng ta có các plugin cung cấp giải pháp tối ưu toàn diện (All in One Solution) như WP-Rocket, W3 Total Cache, WP Fastest Cache, LiteSpeed Cache, WP Super Cache hay SwiftPerformance.

Những cái tên kể trên đều giúp mang lại kết quả tốt, làm hài lòng đa số người dùng, có tính tương thích cao, dễ dùng và hạn chế thấp nhất việc can thiệp vào các tính năng mặc định của WordPress.

Nhưng, nếu muốn tối ưu tốc độ load ở mức độ khắc khe hơn, đáp ứng các đòi hỏi khó khăn nhất (có phần cực đoan) của Google Page Speed Insights, và vượt qua bài test Core Web Vitals, thì Perfmatters là câu trả lời cho chúng ta.

1. Giới thiệu Perfmatters

Perfmatters là plugin được ví như con dao Thụy Sĩ nổi tiếng (Swiss Army knife), nhỏ gọn nhưng cực kỳ đa năng, với tính năng cũng ‘đặc biệt’.

Nếu như các plugin nổi tiếng như WP-Rocket, LiteSpeed Cache,… dùng các giải pháp tăng tốc hiệu quả mà tránh đụng tới các tính năng mặc định trên WordPress, thì Perfmatters ngược lại.

Tính năng nổi bật của Perfmatters là hỗ trợ người dùng cắt bỏ (tắt, hạn chế) nhiều tính năng mặc định có trên WordPress – nhưng không dùng, qua đó tối ưu tốc độ load trang.

Đặc dị

Perfmatters là sản phẩm của ForgeMedia (còn có các plugin Novashare, WP Coupons), ForgeMedia sáng lập bởi anh em nhà Jackson, trong đó Brian Jackson là cái tên có uy tín trong cộng đồng WordPress, chủ của blog nổi tiếng Woorkup.com, CMO của dịch vụ Hosting hàng đầu thế giới Kinsta, và là một người ‘cuồng tối ưu tốc độ’.

Brian Jackson Perfmatters

Plugin Perfmatters được phát triển dựa trên nhu cầu thực tế của anh em nhà Jackson trong quá trình build Website, họ muốn tối ưu tốc độ WordPress ở mức cao hơn, cho phép can thiệp vào các tính năng mặc định trên mã nguồn WordPress, đây là các kỹ thuật mà các plugin tăng tốc khác hiếm khi hỗ trợ.

2. Vì sao cần tắt bớt Tính năng của WordPress?

Hơn 43% số lượng Websites toàn cầu dùng WordPress, tức có hàng tỷ Websites hiện đang chạy mã nguồn này, với đủ loại, web công ty, tổ chức, bán hàng, blog, forum…

WordPress chiếm bao nhiêu phần trăm số websites toàn cầu

Mặc định khi cài WordPress, có vô số tính năng được bật sẵn. Nhưng rất nhiều trong số đó không cần thiết hoặc chỉ cần dùng trên một số ít website.

Mỗi tính năng được bật dù không dùng thì các chương trình của nó (css, js scripts) vẫn được gọi khi load trang, đó là chưa kể nó còn tự sinh ra inline code (js, css) và có thể thực hiện các truy vấn đến dữ liệu (database queries), … việc này khiến kích cỡ của trang web lớn hơn (pagesize) và thời gian load trang cũng lớn hơn một cách không cần thiết.

Ví dụ:

 • Có những tính năng dùng phổ biến nhiều năm về trước nhưng hiện nay không còn quá cần thiết, như XML-RPC, self pingbacks, emojis, dashicons.
 • Cũng có nhưng tính năng được bật sẵn nhưng không hề dùng trên nhiều loại Website, ví dụ RSS Feeds không cần thiết nếu websites không có bài viết (hoặc rất ít), tính năng đo độ khó của password (password strength meter) không cần thiết nếu web chỉ có vài user và họ biết phải dùng password mạnh.
 • Có những tính năng dù khá tốt nhưng chúng ta có thể quyết định không cần dùng tới để tối ưu thời gian load, ví dụ không dùng Google Fonts, mà dùng System font (fonts có sẵn trên các thiết bị máy tính, di động,.. như Arial, Helvetica…)
 • Cuối cùng, có những tính năng chỉ dùng trên 1 trang, nhưng nó lại load trên tất cả các trang, ví dụ bạn dùng plugin Contact Form 7, plugin chỉ thực sự cần dùng trên các trang có chèn form (như Contact Page) nhưng mặc định nó load trên toàn bộ các trang.

Thực tế các nhà phát triển mã nguồn WordPress giữ các tính năng này vì hàng triệu websites còn dùng chúng, mỗi sự thay đổi dù có định hướng tích cực nhưng trong ngắn hạn vẫn gây tác động tiêu cực đến hàng triệu người dùng.

Perfmatters cho phép chúng ta xử lý các loại tính năng thừa ở trên, tắt hoàn toàn, hoặc tắt trên các trang không cần chúng, qua đó giảm kích thước trang (page size), giảm thời gian load trang, giúp tăng trải nghiệm người dùng, tăng điểm Speed Test nữa.

Perfmatters Core Web Vitals

Không chỉ riêng về tốc độ, Perfmatters còn có một số tính năng tiện dụng cho bảo mật như đổi đường dẫn login, tắt XML-RPC…

Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu các tính năng có trên Perfmatters.

3. Các nhóm tính năng Perfmatters

Những tính năng của Perfmatters có thể chia ra 5 nhóm, để bạn dễ hình dung:

 1. Các tính năng tối ưu nhanh
 2. Các tính năng tăng tốc nâng cao
 3. Tính năng tối ưu Database
 4. Script Manager
 5. Các tính năng tiện ích khác không liên quan đến tốc độ

Các tính năng tối ưu nhanh

Nằm ở Option/ Generals: hầu hết các tính năng ở phần này cho phép tắt, giới hạn, tùy chỉnh lại nhiều tính năng mặc định, ít dùng trên WordPress để tối ưu tốc độ load.

Tăng tốc nhanh Perfmatters

Như hình trên, sau các phần tắt các tính năng ít dùng trên WordPress, còn 2 mục cuối:

 • Mục 25 là tính năng đổi đường dẫn đăng nhập mặc định của WordPress (/wp-admin/) để hạn chế tấn công dò mật khẩu.
 • Mục 26 là tính năng tối ưu cho shop bán hàng bằng cách tắt bớt các chương trình bật sẵn không cần thiết của WooCommerce, cái này chỉ hỗ trợ nếu bạn đang dùng plugin WooCommerce.

Các tính năng tăng tốc nâng cao

Các tính năng từ 1 -> 6: Hỗ trợ các kỹ thuật tối ưu tốc độ thường dùng, phổ biến trên các plugin tăng tốc nổi tiếng như WP-Rocket, SwiftPerformance như tối ưu code CSS/ JS (tab Assets), hỗ trợ Preloading và Lazy Loading, tối ưu cho Google Fonts, cấu hình khi dùng CDN và cuối cùng là tối ưu việc sử dụng code Google Analytics trên website:

Tăng tốc nâng cao Perfmatters

Ví dụ chi tiết ở tab Assets, là các tính năng tối ưu code CSS, Javascript với các kỹ thuật nâng cao được Google khuyên dùng để đạt chuẩn Core Web Vitals như Remove unused CSS, Defer Javascript,…

Ngoài ra tùy chọn bật Script Manager và mục chèn code cho Header, Footer, Body cũng nằm ở tab này:

Tăng tốc nhanh Perfmatters

Tính năng tối ưu Database

Đối với các website có nhiều bài viết, sản phẩm, … thì theo thời gian, database thường phình to và các bảng dữ liệu trở nên lộn xộn khiến tốc độ truy xuất dữ liệu chậm. Do đó, tính năng tối ưu database, xóa bớt dữ liệu không cần thiết, sắp xếp lại các bảng, … rất cần thiết đối với mọi plugin tăng tốc WordPress.

Trên Perfmatters, phần tối ưu Database được bố trí riêng ở mục Tools chứ không nằm ở Option, mục đích là để người dùng tránh sử dụng nhầm lẫn với các cấu hình tăng tốc khác.

Tối ưu Database Perfmatters

Liên quan đến Database thì mỗi khi bạn thực hiện tối ưu đền cần phải backup WordPress trước, để lỡ có sự cố gì thì restore để phục hồi lại như ban đầu, nếu không, một khi Database gặp lỗi, vô cùng khó để sửa.

Tính năng Script Manager

Script Manager là tính năng đỉnh nhất của Perfmatters, cho phép tắt các chương trình (script) CSS, JS (hoặc toàn bộ plugin) không cần thiết trên từng trang hoặc toàn bộ website trừ một số trang nhất định.

Script Manager Perfmatters

Ví dụ website có dùng plugin ContactForm 7, thì mặc định mọi trang web trên website đều sẽ load plugin này khi load trang, dù ta chỉ dùng Form trên mỗi trang Liên hệ, lúc này, Script Manager sẽ cho phép chúng ta tắt plugin Contact Form 7 trên toàn bộ các trang, chỉ trừ trang Liên hệ:

Script Manager Perfmatters

Nhờ tắt plugin trên các trang không dùng nó, tốc độ load của các trang này sẽ cải thiện và nếu có nhiều người truy cập nhiều trang cùng lúc, lượt bỏ một plugin khi load trang cũng giúp tối ưu hiệu năng hoạt động của website đáng kể.

Các tính năng tiện dụng khác

Ngoài ra, Perfmatters còn cung cấp thêm một số tính rất hữu ích trên WordPress, mang đến nhiều sự tiện lợi cho người dùng mà không cần phải cài thêm các plugins khác, dù các tính năng này không liên quan tới tốc độ:

 • Header, Body, Footer Code: hỗ trợ chèn code HTML/CSS/Javascript vào phần header, body hoặc footer của website.
 • Changel login URL: đổi đường dẫn login mặc định của WordPress để hạn chế tấn công dò mật khẩu.
 • Hide WP version: ẩn phiên bản WordPress đang dùng để tránh bị tấn công vào các lỗ hổng đã được công bố.
 • Disable XML-RPC: tắt tính năng kết nối qua XML-RPC, một giao thức thường bị lợi dụng để tấn công DDos và tấn công dò mật khẩu.
 • Disable Comment: tắt tính năng bình luận trên toàn bộ website để tránh spam.

4. Khi nào cần sử dụng Perfmatters

Perfmatters ngoài vai trò là một plugin tăng tốc với các tính năng tăng tốc phổ biến có trên nhiều plugin khác, thì nó cung cấp các giải pháp tối ưu sâu, can thiệp vào các phần mặc định có trên mã nguồn WordPress nhằm lượt bỏ các tính năng thừa ảnh hưởng đến hiệu năng của website.

Nếu bạn chỉ có một blog nhỏ, trang landing pages, web kinh doanh vài trang thì những plugin tăng tốc WordPress thông thường thừa sức đáp ứng. Trong đó plugin tăng tốc miễn phí như WP-Optimize, LiteSpeed Cache, W3 Total Cache, trả phí thì WP-Rocket là số 1.

Tăng tốc WordPress

Nhưng, nếu website của bạn có nhiều trang, nhiều bài viết, sản phẩm, … bạn cần có các tính năng tối ưu sâu hơn mà Perfmatters cung cấp để có thể tối ưu tốc độ trên toàn bộ website, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn Core Web Vitals ở mức độ hoàn hảo nhất.

Đặc biệt, Perfmatters có thể hoạt động kết hợp với các plugin tăng tốc khác, tận dụng lợi thế nhanh – dễ dùng với các tính năng phổ biến của các plugin tăng tốc đó, và sức mạnh tối ưu sâu chỉ có trên Perfmatters, ví dụ kết hợp WP-Rocket với Perfmatters có thể mang lại hiệu quả tăng tốc và tối ưu hiệu năng rất cao so với chỉ dùng một trong 2 plugins.

Love

Chỉ lưu ý một điều, nếu tính năng tăng tốc đã có trên WP-Rocket, thì bạn cần bật nó trước, và không bật tính năng tương tự trên Perfmatters để tránh cả 2 cùng làm một việc gây xung đột, ảnh hưởng đến hoạt động của WordPress.

Có thể nói Perfmatters là plugin dạng hiếm trên thị trường WordPress, khởi đầu từ nỗi ám ảnh tốc độ của anh em nhà Jackson, cung cấp các giải pháp riêng để tối ưu sâu WordPress mà các plugin khác không hỗ trợ, rồi trở nên phổ biến như hiện nay và được cộng đồng WordPress cực kỳ yêu thích.

Perfmatters rất nhẹ, code chưa tới 0,5MB, giao diện dễ dùng, đa số tính năng chỉ bật/ tắt. Bạn có thể mua với giá $25/ domain hoặc $125/ không giới hạn domain:

Xem bảng giá Perfmatters

Hoặc có thể trải nghiệm Perfmatters cùng hướng dẫn sử dụng trong Khóa học Tăng tốc WordPress đáp ứng Core Web Vitals trên WPVUI Premium.

Chúc thành công!

5 4 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

7 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
Xem tất cả
Ji Doo
Guest
1 year ago

Bản 2.0.8 đổi giao diện hình đẹp hơn, nhưng đang lỗi menu phía trên của plugin.

Ji Doo
Guest
1 year ago
Trả lời  WPVUI Neo

Mình update bản 2.0.9 vẫn bị.

Nguyễn Minh Hùng
Guest
1 year ago

Plugin phải dùng để lên đỉnh

Vy T
Guest
Vy T
1 year ago

Perfmatters dùng bao ngon, gần đây có cái Flying Pages cũng rất nhanh.

7
0
Thảo luậnx
Scroll to Top