WP Spectra Pro đã ra mắt – có gì HOT?

WP Spectra Pro vừa được Astra Agency cho ra mắt, đáp ứng mong đợi của hàng triệu người dùng, so với WP Spectra Free, bản Pro có gì HOT?

WP Spectra Pro

Người dùng WordPress có lẽ còn lạ lẫm với cái tên Spectra, nhưng nếu đề cập đến Ultimate Addons for Gutenberg, thì cộng đồng WordPress đã quá quen thuộc.

Spectra là brand-name mới của plugin Ultimate Addons for Gutenberg (UG) – plugin số 1 thế giới hỗ trợ thiết kế trên Gutenberg – Block Editor.

Được Brainstorm Force (Astra Agency) cho ra đời cách đây 4 năm, Ultimate Addons for Gutenberg hiện đã có hơn nửa triệu lượt active và tổng số 12 triệu lượt download, không plugin addons cho Gutenberg đạt được con số này:

WP Spectra Free

 

Giới thiệu Spectra

Năm 2021, các nhà phát triển Astra Agency quyết định đổi tên Ultimate Addons for Gutenberg (UG) thành Spectra – với sứ mệnh biến nó thành công cụ thiết kế số 1 cho WordPress Block Editor, tương tự như cách Elementor đang làm.

Spectra là dạng số nhiều của từ Spectrum – nghĩa là Quang phổ

Ultimate Addons for Gutenberg có được số lượng người dùng đông đảo như vậy vì một lý do rất đơn giản: nó cực mạnh và ổn định & hoàn toàn miễn phí, hiếm có addons miễn phí nào mà tính năng nhiều và mạnh mẽ như UG.

WP Spectra

Brainstorm Force vạch ra lộ trình rất rõ ràng cho Spectra, đầu tiên là bản miễn phí, sau đó sẽ ra mắt bản trả phí với các tính năng cao cấp hơn, giống như những người anh em nổi tiếng khác Ultimate Addons for Beaver Builder(UB), Ultimate Addons for Visual Composer (UV) và Ultimate Addons for Elementor (UE).

BrainstormForce

Các nhà phát triển Astra Agency đã dành 2 năm để liên tục cải tiến phiên bản miễn phí của Spectra và âm thầm phát triển các tính năng cho phiên bản thương mại Spectra Pro.

Bây giờ là thời điểm chín mùi để ra mắt Spectra Pro, khi WordPress Full Site Editing và Gutenberg đã có những bước tiến rõ rệt, được sử dụng phổ biến, các plugin đối thủ như Stackable, đặc biệt là GenerateBlocks đã có lượng người dùng cực lớn.

Spectra vốn đã mạnh mẽ, vậy Spectra Pro, chắc chắn phải có những tính năng chất hơn rất nhiều!

Các tính năng của Spectra Pro

Mới đây các nhà phát triển Astra Agency đã gởi email thông báo về việc ra mắt Spectra Pro, với các tính năng mà bản free không có, như đề cập trong email:

WP Spectra Pro

Ngoài nhóm 11 tính năng đã sẵn sàng trên Spectra Pro, thì có 3 tính năng sắp được bổ sung. Cụ thể:

 1. Globally linked styles.
 2. Spectra Cloud: chúng ta đã có Thư viện Templates Spectra Free rất ngon lành rồi, nhưng bản Pro sẽ bổ sung thêm nhiều web mẫu chuyên nghiệp hơn nữa, bao gồm Site Templates, Wireframe và Block Patterns nâng cao.
 3. Spectra AI: không phải kiểu tạo nội dung như ChatGPT đâu, mà là tính năng gởi yêu cầu (promt) để Spectra Pro tự động thực hiện các thiết kế và tính năng, Elementor cũng mới giới thiệu tính năng hỗ trợ thiết kế bằng AI, rất hứa hẹn!

WPVUI sẽ giới thiệu kỹ 3 tính năng này sau.

Ở bài này, ta sẽ nói về các tính năng đã có sẵn trên phiên bản hiện tại.

Dynamic Content

Dynamic Content là các nội dung ‘động’ của WordPress, ví dụ các nội dung thuộc về post như Tiêu đề, Featured Image, Tác giả, Category… và kể các content từ các plugin mở rộng nội dung như ACF, PODS hay Meta Box.

Tính năng hỗ trợ thêm Dynamic Content sẽ giúp chúng ta thiết kế dễ dàng các trang web phức tạp, cho phép hiển thị nhiều loại nội dung một cách vô cùng linh hoạt.

Ví dụ đơn giản nhất, bạn có thể hiển thị một bài viết (hoặc sản phẩm,..) ở bất cứ chỗ nào trên trang, theo thiết kế riêng, không phụ thuộc vào thuộc tính có sẵn trên theme, bằng cách kết hợp các nội dung động liên quan, như hình:

Spectra Dynamic Content

Loop Builder

Loop là trái tim của WordPress, hiểu nôm na nó là một vòng lặp có điều kiện để hiển thị danh sách nội dung lấy từ database: danh sách bài viết, danh sách sản phẩm, danh sách khách sạn, tour du lịch, khóa học….

Tính năng Loop Builder cho phép đưa các danh sách kể trên vào bất cứ chỗ nào trên trang web và hơn nữa, cho phép tùy chỉnh thiết kế danh sách (theo dạng list/grid) và thiết lập các thuộc tính liên quan (như số lượng, lọc theo danh mục/ tag,…).

Ví dụ, ở một trang nào đó, bạn có thể kéo thả Loop Builder block để hiện thị danh sách các bài viết mới nhất, như này:

Spectra Pro Loop Builder

Thực tế, tính năng Loop Builder mở rộng từ tính năng Query Loop có sẵn trên Gutenberg – Block Editor, nhưng Query Loop trên Gutenberg chỉ hỗ trợ tùy chỉnh thiết kế ở mức rất cơ bản, nếu không muốn nói là nghèo nàn:

Gutenberg Query Loop

So với các plugin đối thủ như WP Stackable, GenerateBlocks thì Loop Builder trên Spectra Pro hứa hẹn mạnh mẽ hơn, đặc biệt là phần hỗ trợ thiết kế – vốn là thế mạnh theme Astra và các sản phẩm trong gói Astra Agency nói chung.

Slider Pro

Tính năng này đặt tên là Slider Pro, nghĩa là tính năng Slider đã có trên Spectra Free, và ở phiên bản trả phí Spectra Pro sẽ cho phép tạo Slider với nhiều tính năng tùy chỉnh nâng cao hơn.

WP Spectra Slider

Ví dụ:

 • Cho phép thay đổi các slides ứng với mỗi lượt xem.
 • Chế độ lấy nét để thu hút sự chú ý vào slide đang được trình chiếu.
 • Thêm thanh điều hướng cho từng slide.

Popup Builder Pro

Pop Builder thậm chí còn quan trọng hơn Slider, tính năng này cho phép chúng ta tạo các popup nâng cao. Ví dụ:

 • Opt-in Popup kết nối với Mailchimp/ MailerLite,… để thu thập email người dùng (Mailing Lists)
 • Popup hiển thị mã giảm giá.
 • Popup dạng Notification Bar.

Pop Builder Pro cho phép tạo popup với các điều kiện hiển thị phức tạp như hiển thị theo trang/ theo hành động của người dùng.

Spectra Popup Builder

Với tính năng này, trong nhiều trường hợp, bạn không cần phải cài plugin Popup chuyên dụng như ConvertPro hay Ninja Popups nữa.

Modal

Dù trong thiết kế UI/ UX thì Modal và Popup được phân định khá rõ theo mục đích sử dụng nhưng nói chung bạn có thể dùng cái nào cũng được miễn là nó giải quyết được vấn đề.

Thường thì Popup bạn dùng như Opt-in Form để tạo danh sách email, còn Modal, dùng hiển thị thông báo, menu phụ hoặc thu thập thông tin như hình này:

Spectra Pro - Modal

Tính năng Modal trên Spectra Pro bao gồm:

 • Cho phép hiển thị Modal theo kiểu Off Canvas (như Menu Off Canvas, bật tắt trên mobile).
 • Cho phép dùng Cookie để kích hoạt Modal tự động.
 • Cho phép tùy chọn thời điểm hiển thị Modal.

Animation Pro

Hiệu ứng chuyển động đang rất thời thượng, sử dụng animation hợp lý sẽ hỗ trợ cho Storytelling trong thiết kế vô cùng hiệu quả.

Spectra Animation

Spectra Pro hỗ trợ bạn tự tạo hiệu ứng động cơ bản, đủ dùng cho các thành phần trên trang web, cho phép tùy chỉnh các thuộc tính delay – duration & smoothness.

Countdown Timer Pro

Tính năng Countdown giúp kích thích tương tác người dùng và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Spectra Pro Countdown

Countdown Timer Pro hỗ trợ:

 • Nhiều lựa chọn giao diện đồng hồ đếm ngược.
 • Cho phép thiết lập tự động hành động kế tiếp khi hết thời gian.

Image Gallery Pro

Block Gallery ảnh cũng có tính năng Pro cao cấp hơn các tính năng trên Spectra Free.

Spectra Image Gallery Pro

Hỗ trợ tùy chỉnh nâng cao khi click, như:

 • Chuyển hướng người dùng đến một URL cụ thể.
 • Hỗ trợ 4 bố cục Gallery thông dụng nhất: Grid, Carousel, Masonry, Tiled.
 • Cho phép tùy chọn nhiều kiểu thiết kế và phong cách khác nhau.

Instagram Block

Block dành riêng cho cá nhân/ thương hiệu đẩy mạnh tương tác Instagram.

Instagram Block Spectra Pro

Instagram Block cho phép nhúng ảnh từ tài khoản Instagram vào mọi vị trí trên trang web:

 • Cho phép chọn 3 kiểu bố cục và các kiểu hiển thị phụ đề khác nhau.
 • Hỗ trợ nhiều bộ lọc hình ảnh & hiệu ứng chuyên nghiệp.
 • Liên kết nhiều tài khoản Instagram cùng lúc.

User Login/ User Registration Block

Block User Login và Registration giúp bạn thiết kế lại trang Login/ Register mặt định của WordPress, cũng như đặt nó ở mọi vị trí bạn muốn.

Login new Spectra, Spectra Pro, WP Spectra, WP Spectra Pro Spectra Pro - Registration Block

Với các tính năng như:

 • Thiết kế nâng cao cho Form Đăng nhập/ Đăng ký.
 • Tùy chọn chuyển hướng đến trang bất kỳ khi Login thành công.
 • Tự động thiết lập nhiều hành động/ chuyển hướng khi Đăng ký thành công.

Spectra Site Templates

Như đã nói, các mẫu thiết kế từ Astra Agency có chất lượng nổi trội hơn so với nhiều theme đối thủ khác, đặc biệt là thư viện web mẫu của Astra Agency luôn rất đầy đủ, các mẫu thiết kế chỉnh chu về nội dung và bố cục y hệt các dự án web chuyên nghiệp thực tế.

Dù Site Templates của Spectra mới chỉ là phiên bản Free, nhưng đã có hàng trăm mẫu chất lượng cao, đáp ứng hầu hết cho các loại website phổ biến hiện nay:

Spectra Site Templates

Bạn có thể triển khai một dự án website chuyên nghiệp một cách rất nhanh chóng từ các mẫu web có sẵn trên Spectra Site Templates.

Xem toàn bộ các web mẫu của Spectra tại đây:

Spectra Site Templates

Bảng giá Spectra Pro

Giá của Spectra Pro cho 1 domain, có cung cấp kèm các gói bổ sung Astra Pro, hoặc SureWriter & ProjectHuddle:

pro pricing Spectra, Spectra Pro, WP Spectra, WP Spectra Pro

Nếu bạn mua gói cho 1000 websites, thì chi phí tốt hơn rất nhiều:

Spectra Pro Pricing spec pro Spectra, Spectra Pro, WP Spectra, WP Spectra Pro

Hoặc mua cùng gói Astra Agency (Essential Bundle/ Growth Bundle), bạn sẽ được key unlimited websites:

Bảng giá Ultimate Addons for Elementor

Nếu bạn đầu tư cho việc thiết kế web thì nên mua trực tiếp license từ Astra Agency để có thể thoải mái kích hoạt license trên nhiều domains. Chi phí gói Astra Agency Growth Bundle khoản $249/năm (vào đợt khuyến mãi chỉ còn $187).

Tham khảo:

Bảng giá Astra Agency

Nếu bạn là thành viên của WPVUI Premium, có thể yêu cầu WPVUI Support cài đặt và kích hoạt key cho Spectra Pro ngay từ lúc này.

Kích hoạt miễn phí Spectra Pro

Với các thành viên của WPVUI Premium, thì các bạn được hỗ trợ kích hoạt key license của các sản phẩm của bộ Astra Agency:

 • Astra theme – Astra Pro & Premium Sites
 • WP Schema Pro
 • Convert Pro
 • Ultimate Addons for Elementor
 • Spectra Pro

Chúc thành công!

Cùng với Spectra Pro, Astra Agency cũng cho ra mắt block theme – theme chuyên dụng để thiết kế Site Editor trên Gutenberg Block, với cái tên Spectra One:

Giới thiệu Spectra One – block theme cực mạnh của Astra Agency

5 4 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
Xem tất cả
2
0
Thảo luậnx
Scroll to Top