WordPress 6.3 (8/2023) sẽ ngừng hỗ trợ PHP 5

WordPress ngừng hỗ trợ PHP5 kể từ phiên bản 6.3, dự kiến được Automattic cho ra mắt đầu tháng 8/2023, trong khi vẫn còn hàng triệu websites sử dụng PHP 5.xx

WordPress ngừng hỗ trợ PHP 5

Nhắc lại một xíu, từ năm 2019 đến nay, WordPress vẫn duy trì hỗ trợ cho phiên bản PHP 5.6, trong khi khuyến cáo người dùng nên chạy mã nguồn trên hệ thống PHP 7 trở lên.

Thời điểm hiện tại, phiên bản PHP 7.4 được sử dụng phổ biến nhất, trong khi bản mới nhất – PHP 8.2 cũng chiếm thị phần đáng kể.

Tuy nhiên, còn rất nhiều websites WordPress vẫn đang vận hành trên các phiên bản PHP cũ (PHP 5.6 trở xuống), nên đợt update WordPress 6.3 tới, sẽ có khá nhiều website bị ảnh hưởng:

WordPress ngừng hỗ trợ PHP 5
Nguồn: https://wordpress.org/about/stats/

 

Nói riêng về mã nguồn PHP, thì phiên bản được hỗ trợ hiện phải từ PHP 8.0 trở lên, các phiên bản PHP7 sẽ không còn được cập nhật hiện năng hay vá lỗi bảo mật.

PHP 7 support
Nguồn: https://www.php.net/supported-versions.php

PHP 7.4 vẫn còn được dùng phổ biến nhất cho website WordPress là do các hệ thống phần mềm vận hành WordPress trên server còn hỗ trợ, thậm chí nhiều phần mềm vẫn chưa thể nâng cấp lên PHP 8.

So với PHP 7.4 thì phiên bản PHP mới nhất PHP 8.2.4 có hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều.

Việc hỗ trợ phiên bản PHP 8.2 trên WordPress hiện tại vẫn chưa đồng đều, một số phần mềm vận hành web server hay theme hay plugin vẫn còn sử dụng nhiều tính năng trên các phiên bản PHP cũ, nên khi update lên PHP 8.2 sẽ gặp lỗi.

Do đó, cách an toàn và tối ưu là bạn hãy kiểm tra và nâng cấp PHP trên hosting/ vps lên phiên bản 7.4, rồi 8.0 hoặc 8.1 trong trường hợp chạy trên PHP 8.2 gặp lỗi tương thích.

WordPress 6.3 là phiên bản nâng cấp lớn tiếp theo, sau WordPress 6.2 ra mắt vào cuối tháng 3/2023. WPVUI sẽ giới thiệu các tính năng mới có trên v6.3 trong bài viết sắp tới!

Scroll to Top